‘Crime Scene: The Vanishing at the Cecil Hotel’ – Phim tài liệu dựa trên án mạng có thật của Netflix

Crime Scene: The Vanishing at the Cecil Hotel là phim tài liệu dựa trên án mạng có thật của Netflix, nội dung tập trung lý giải cái chết của Elisa Lam – du khách 21 tuổi người Canada đã ở tại khách sạn Cecil tại trung tâm thành phố Los Angeles vào tháng 2 năm 2013 trước khi mất tích. Nhiều tuần sau, thi thể của cô được phát hiện trong bể nước trên sân thượng của khách sạn. Elisa để lại toàn bộ tư trang trước khi chết, video từ camera của khách sạn cho thấy cô đã có những hành vi kỳ lạ trong thang máy.

The Vanishing At The Cecil Hotel

Tình tiết khó lý giải xung quanh cái chết của Elisa Lam đã thu hút cả truyền thông nước Mỹ và quốc tế. Hầu như người ta không có bất kỳ manh mối nào đáng kể sau khi Elisa mất tích, thi thể của cô chỉ được tìm thấy sau khi khách thuê phòng phàn nàn về việc nước có mùi lạ, buộc khách sạn phải cho người kiểm tra bể nước trên sân thượng.

The Vanishing At The Cecil Hotel
Bể nước trên sân thượng của khách sạn Cecil, nơi Elisa Lam được tìm thấy.

Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng không mảnh vải che thân. Điện thoại di động của cô thì chưa bao giờ được tìm thấy, quần áo, đồng hồ và chìa khóa phòng thì cùng nằm trong bể nước. Nguyên nhân của cái chết được xác định là chết đuối nhưng thực sự chuyện gì đã xảy đến với cô thì vẫn còn là một bí ẩn.

Những hành vi kỳ lạ của Elisa Lam trong thang máy vẫn là câu hỏi khó giải đáp cho đến ngày nay.

Được biết, Elisa Lam vốn sống ở Vancouver, cô đến Los Angeles một mình, thuê phòng ở khách sạn Cecil và mất tích chỉ một ngày sau đó. Bế tắc trong việc tìm kiếm manh mối khả dĩ cho vụ án, trước sức ép của truyền thông, Sở cảnh sát Los Angeles cho công bố đoạn video cuối cùng của Elisa Lam trong thang máy của khách sạn.

Đoạn video này làm dấy lên những thuyết âm mưu đầy kinh dị và nhuốm màu siêu nhiên, bởi trông nó giống như Elisa Lam đang chơi một trò chơi tâm linh được truyền miệng trên internet là Trò chơi thang máy (Elevator Game). Cô ấn nút để thang máy dừng lại ở nhiều tầng cùng một lúc, tỏ ra hoảng sợ và thò đầu ra nhìn ngoài hành lang, nấp trong góc thang máy cứ như đang trốn tránh một ai đó.

Điều lạ là cửa thang máy đã không đóng lại, bất kể sau khi Elisa đã bấm nút chọn tầng một lúc lâu. Rồi cô lại nhìn ra ngoài một lần nữa trước khi ra khỏi thang máy, sau đó ngoắc tay giống như đang ra hiệu cho một người khác. Mặc dù camera cho thấy không có ai khác xuất hiện trong video, nhưng trông cử chỉ của Elisa rõ ràng là như đang nói chuyện, hoặc phân bua với một ai đó.

Sau khi nạn nhân rời đi, lúc này cửa thang máy mới hoàn toàn đóng lại. Vài giây sau, cửa thang máy lại mở ra đóng lại thêm 2 lần nữa, bất kể không có ai ra vào.

The Vanishing At The Cecil Hotel

Có rất nhiều lời giải thích và các giả thuyết cho cái chết của Elisa Lam, có người cho rằng cô đang bị một kẻ sát nhân truy đuổi, hoặc đã dùng chất kích thích và bị ảo giác, thậm chí có người cho rằng cô đã gặp phải bóng ma trong trò chơi thang máy, bị lạc sang một không gian khác dẫn đến cái chết không thể lý giải.

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn cho rằng các triệu chứng bệnh lý rối loạn lưỡng cực là lời giải đáp khoa học có sức thuyết phục nhất cho vụ án này, rằng Elisa Lam đã tự mình chui vào bồn nước và chết đuối sau khi gặp ảo giác. Mặc dù vậy, dư luận chưa bao giờ thỏa mãn và cái chết bí ẩn của Elisa vẫn là chủ đề bàn luận sôi nổi suốt nhiều năm qua.

Cái chết của Elisa Lam khiến Cecil Hotel càng thêm tai tiếng

Khách Sạn Cecil
khach san cecil

Tuy nhiên, vẫn có những chi tiết không thể lý giải, khiến bất kỳ luận điểm nào cũng trở nên vô hiệu trong vụ án bí ẩn này. Thứ nhất, bể nước của khách sạn nằm trên sân thượng, buộc phải có chìa khóa mở cửa sân thượng của khách sạn mới tiếp cận được khu vực này. Thứ hai, trong trường hợp Elisa dùng lối thoát hiểm để lên tầng thượng, thì sẽ kích hoạt chuông báo động, trong khi nhân viên khách sạn không ghi nhận trường hợp có chuông báo.

Vô lý nhất là bể nước cao 3 mét, Elisa dù có lên được tầng thượng thì cũng không thể leo lên đó nếu không có thang, đây là lỗ hổng thứ 3. Cuối cùng, Elisa không thể tự mở nắp thùng, chui vào trong rồi đậy lại được vì nó không có bản lề. Bởi thế, rõ ràng đã có sự tác động của hung thủ, hoặc một thứ gì đó đáng sợ hơn mà chúng ta chưa thể hoàn toàn làm rõ. Vụ án này cho đến nay rõ ràng là vẫn nhuốm màu bí ẩn.

Richard Ramirez The Night Stalker
Cecil Hotel cũng được cho là nơi tay sát nhân điên loạn Richard Ramirez từng lưu trú.

Crime Scene: The Vanishing at the Cecil Hotel ​​ra mắt trên Netflix vào ngày 10 tháng 2. Nhà sản xuất và đạo diễn là Joe Berlinger, người đã thực hiện các phim tài liệu nổi tiếng khác như Conversations with a Killer: The Ted Bundy Tapes và bộ ba phim Paradise Lost.

Các bạn cũng có thể đọc thêm về thên sát nhân Richard Ramirez trong bài viết về Night Stalker: The Hunt For A Serial Killer – loạt phim về gã hung thủ từng ám ảnh nước Mỹ và được cho là đã ở lại khách sạn Cecil một thời gian. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm 4 chi tiết “đồng phương tương tính” trong vụ Elisa Lam dưới đây.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!