Beastars: Xem hoạt hình loài vật mà ngẫm chuyện con người

Beastars là một trong những show anime dành cho người lớn đáng xem nhất trên Netflix kể từ năm 2019, loạt phim dựa trên nguyên tác manga của tác giả Paru Itagaki đã được đăng dài kỳ trên tạp chí Weekly Shonen Champion từ 2016 đến 2020. Mặc dù truyện của Itagaki được đánh giá cao ngay từ đầu, nó vẫn chỉ phục vụ cho một phạm vi khán giả khá nhỏ hẹp và chỉ thực sự nổi tiếng toàn cầu khi được chuyển thể thành anime.

Không thể đánh giá Beastars qua vẻ ngoài

Nếu không đọc manga từ trước mà chỉ thoạt nhìn qua poster trên Netflix, bạn sẽ không bao giờ đoán trước được Beastars lại có thể dữ dội, bạo lực theo nghĩa đen, có nhiều tầng nghĩa và giàu triết lý đến như vậy. Đây không chỉ là một loạt phim 18+, mà thậm chí phải là người có chút từng trải mới thực sự yêu thích những gì nó truyền tải. Càng về sau, phim càng ảm đạm và gay cấn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

Trong khi Beastars không thực sự đưa ra bất kỳ thông điệp chính trị hoặc xã hội cụ thể nào, nó giúp bạn có thể thấy nhiều điểm tương đồng với các vấn đề tồn tại trong thế giới thực và cung cấp một số giải pháp dựa trên những diễn biến khó đoán định. Mình chưa xem trang nào của nguyên tác và sau khi cày 2 mùa phim trên Netflix, mình quyết định sẽ không đọc chờ phim ra hết để trải nghiệm tất cả những sự bất ngờ mà nó mang lại.

Phản ánh xã hội loài người đầy châm biếm

Điều gì khiến con người trở thành giống loài thống trị Trái Đất này, khiến chúng ta trở nên khác biệt với những loài vật khác? Nó được thể hiện thông qua lằn ranh hẹp giữa lý trí và bản năng, hai thứ kiểm soát hành vi của một con người và cũng là thước đó của xã hội đối với một cá thể. Yếu tố này được Beastars thể hiện một cách rất độc đáo thông qua việc nhân hóa các con vật và cho chúng một nền văn minh tương tự như con người.

Phim xoay quanh xung đột nội tâm và sự trưởng thành trong suy nghĩ của nhân vật chính là Legoshi, một con sói đực có vẻ nhút nhát và luôn tỏ ra lịch thiệp, khiêm nhường. Ở trường Cherryton, Legoshi là một học sinh mẫu mực, luôn cống hiến cho câu lạc bộ kịch và quan tâm tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc khoác lên bộ đồng phục học sinh không khiến Legoshi đánh mất bản năng săn mồi của một con thú khát máu.

Legoshi lẫn lộn giữa tình yêu và sự thèm khát máu thịt sau khi suýt chút nữa đã ăn thịt Haru – một con thỏ lùn xinh xắn. Mỗi lần thân mật với Haru, Legoshi không biết mình đang bị cô thỏ thu hút bởi tình cảm lứa đôi hay là do bản năng săn mồi thúc đẩy? Mâu thuẫn trong suy nghĩ khiến Legoshi dè dặt, tự hỏi rằng mình sẽ là người tình xứng đáng với Haru hay là anh chàng nai đỏ kiêu hãnh Louis vì họ cùng là thú ăn cỏ?

Sự xung đột do khác biệt giữa thú ăn cỏ và thú ăn thịt là một phép ẩn dụ độc đáo cho những mâu thuẫn xã hội của con người, ví dụ như giới tính, màu da, giai cấp hoặc dân tộc. Đồng thời, chi tiết này cũng phản ánh một cách thú vị hiện trạng phân biệt ở Nhật Bản – một đất nước phát triển của Châu Á, là trung tâm kinh tế tài chính thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa nhưng tồn tại những mâu thuẫn sâu sắc, bao gồm cả vấn nạn bài ngoại nghiêm trọng.

Tất cả những vấn đề được đề cập trong Beastars chỉ có thể được giải quyết bởi nhân tính và lý trí, tình yêu và trách nhiệm, đó là cách duy nhất để những nhân vật có thể vượt qua được những kỳ thị xã hội (social stigma) mà họ đang mang, cũng như hóa giải những khúc mắc trong lòng mình. Chúng ta có cơ hội theo dõi những diễn biến đó thông qua sự thay đổi và những lựa chọn khác nhau của Legoshi, Louis hay con gấu Riz…

Lựa chọn khác biệt tạo nên con người khác biệt

Cách mà Beastars khai thác bản chất con người là như thế, chúng ta cũng như thú ăn cỏ hoặc thú ăn thịt, sinh ra với những đặc tính sẵn có, Legoshi đâu muốn mình là một con thú khát máu? Nhưng như đã nói ở trên, nó cũng giống giới tính, màu da, thể chất, giàu nghèo… Các yếu tố đó đặt để mỗi con người ngay từ khi đến với thế giới này vào một vị trí mà chúng ta không có quyền chọn lựa. Thế nhưng đó không hoàn toàn quyết định mỗi cá nhân sẽ trở nên như thế nào, mà sự lựa chọn mang tính lý trí sẽ quyết định.

Cuộc hành trình của hai nhân vật chính là con sói Legoshi và con nai Louis cho chúng ta thấy rằng khi có đủ ý chí, chúng ta có thể thay đổi định mệnh. Beastars cũng nêu bật vai trò của tình yêu và công tác giáo dục trong việc thay đổi một con người. Nếu không có con gấu trúc Gohin dạy dỗ, Legoshi không bao giờ thấy được con đường sáng, nếu không có người cha nuôi đầy quyền lực bảo bọc, Louis đã trở thành món thịt bị bán ở chợ đen.

Như vậy, trong một thế giới nhiễu nhương, nơi mà mỗi cá nhân có thể dễ dàng lầm lạc, những giá trị của nhân tính đã tỏa sáng để xoay chuyển kết cục. Nỗ lực là cần thiết và sự tương trợ cũng là cần thiết, điều này một lần nữa được chứng tỏ qua nhân vật con gấu Riz. Nó cũng là một con thú ăn thịt giàu tình cảm, nhưng khi thiếu một sự dẫn dắt cần thiết, Riz bị bản năng nuốt chửng và đi chệch hướng so với Legoshi.

Tất cả những gì được đề cập trong bài viết này không nói lên hết các khía cạnh mà Beastars đã trình bày, nó vẫn còn nhiều điều hay ho hơn được cài cắm tinh tế trong cả bối cảnh và nhân vật mà mình sẽ chia sẻ trong những bài viết khác. Trước khi kết thúc thì mình xin khẳng định lại Beastars là một loạt phim hay và cũng có thể trở thành tư liệu tham khảo đáng chiêm nghiệm hoàn toàn xứng đáng với tiền sub Netflix của bạn. Các bạn có thể đọc thêm nhiều phim khác của Netflix tại ĐÂY.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!