Tear Along The Dotted Line: Lời thở than hiện sinh của tuổi trẻ bấp bênh

Tear Along The Dotted Line (tên tiếng Ý: Strappare, Vết xé theo đường kẻ) là loạt phim hoạt hình vừa ra mắt trên Netflix, dựa theo truyện tranh của tác giả người Ý Zerocalcare. Phim là tự sự về cuộc đời tác giả với tiếng nói lương tâm mang hình con tatu, một thời tuổi trẻ bấp bênh, sống không “thẳng thớm, ngay ngắn”. Song song đó là chuyến đi đặc biệt cùng hai người bạn Sarah và Secco.

Tear-Along-The-Dotted-Line-netflix

Đừng lo, bài viết sau không tiết lộ nội dung.

Đúng như tên gọi của mình, Tear Along The Dotted Line chia sẻ nỗi ám ảnh sống theo đường kẻ: sống theo trật tự mà xã hội này cho là bình thường, tức học tập chăm chỉ và tìm việc, bến đỗ lý tưởng là một công ty, ngành nghề ai nghe cũng phải gật gù. Bộ phim không nhận xét gì về lối sống này cả, vì “dù học hành cực khổ, việc làm thì khó kiếm, miễn thấy thích là được”. Dẫu sao, mỗi nhân vật trong phim đều cố sống theo đường kẻ như thế mà có được đâu.

Tear-Along-The-Dotted-Line

Phim tập trung vào hành trình cá nhân nhiều hơn là phán xét xã hội hay bất kỳ cá nhân nào. Bởi vì chúng ta sẽ du hành vào câu chuyện tâm trí của tác giả, hãy chuẩn bị tinh thần lộn nhào với chứng hoang tưởng, lo lắng ngoài xã hội, cùng một đống phép so sánh cường điệu, nhưng nếu bắt kịp ta sẽ thấy chúng rất sinh động và không nhịn được cười.

Dù là hành trình cá nhân, Tear Along The Dotted Line vẫn mang lại mối đồng cảm sâu sắc. Những suy nghĩ tưởng chừng nhỏ nhặt, tủn mủn của Zerocalcare không phải là của riêng anh ấy. Ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy lo sợ khi dùng nhà vệ sinh công cộng, chọn mãi phim trên Netflix không được, rồi bỗng dưng quay ra thất vọng về bản thân mình. Zero tự châm biếm chính mình, mang mình ra làm trò cười nhưng nó thật sự gần gũi đến không ngờ.

Tear-Along-Dotted-Line

Mỗi tập của Tear Along The Dotted Line đều có nhịp độ nhanh, lời thoại như tên bắn, lối so sánh đầy hoang tưởng của Zero ban đầu còn có thể khiến bạn khó chịu. Phim có sự chuyển mình bất ngờ, tất cả kết nối lại dẫn đến cái kết sâu sắc, choáng váng. Cuộc đời của Zero là một chuỗi những hối hận, trì hoãn bởi chứng lo âu lẫn tâm tính thờ ơ. Loạt phim còn mang lại những suy nghĩ mang tính mặc khải.

Cậu không thấy tuyệt à? Cậu không phải gánh thế giới trên vai mà chỉ là ngọn cỏ trên cánh đồng. Vậy không nhẹ nhàng hơn ư?

Sarah – Tear Along The Dotted Line

Đây là lời an ủi của người bạn Sarah dành cho người mắc chứng lo âu như Zero. Người xem nên hiểu theo hướng cởi mở hơn, đó là phức cảm nghĩ mình quan trọng đôi khi tạo nên áp lực không cần thiết. Từ đầu đến cuối phim, tâm trí Zero không giây nào yên ổn cũng chỉ vì anh luôn nghĩ mọi ánh mắt đang đổ dồn về mình, rằng ai cũng có suy nghĩ gì đó về mình, mình là nguyên nhân của tất cả trớ trêu cuộc đời.

Tear-Along-The-Dotted-Line-4-1024x576-1

Thật ra bạn không quan trọng đến vậy, rất ít người chú ý nếu áo bạn có dính tương cà và dù vậy họ cũng sẽ quên rất nhanh. Có thể cô giáo tiểu học có tỏ ra phiền lòng nếu bạn học kém, nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng đến phần lớn cuộc đời cô, bởi bạn cũng chỉ là 1 trong số hàng ngàn học sinh cô đã dạy và sự thật là, nếu đặc biệt lắm thì bạn cũng giống hàng trăm đứa trong số đó.

Người viết từng đọc ở đâu đó rằng: “Cảm giác nhận ra mình không phải một phần quan trọng trong đời ai đó, nghe vừa đau lòng, vừa tự do vô cùng”.

AAAABa8EeCQKn9aoCuKHz0p_y16HVpF584taQnJnVlQxif2bjb6LTp-GNtYnMeoQp-3-AYfo5-RrGQWJjjEMIj6JSlNJc0DY

Tear Along The Dotted Line là loạt phim thú vị, kiểu phim hoạt hình dành cho tuổi trưởng thành phù hợp với đối tượng người đã xem và yêu thích BoJack Hoseman. Thế nhưng bởi tính súc tích và nhịp điệu sôi nổi hơn, Tear Along The Dotted Line sẽ không bắt bạn chịu đựng nỗi đau dài lâu như ngài BoJack.

Ngoài ra, nếu bạn hoặc người quen đang đấu tranh với suy nghĩ tự tử, thông tin về khủng hoảng có sẵn tại Wanna Talk About It?

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!