The Tragedy of Macbeth của A24 – Tựa phim đáng mong chờ dịp Giáng Sinh

The Tragedy of Macbeth là phim điện ảnh dựa trên vở kịch Macbeth của William Shakespeare. Phim do A24 sản xuất và hợp tác phân phối cùng Apple TV+, hứa hẹn sẽ lại là tác phẩm đưa người xem lạc trong mê trận ẩn dụ kì ảo, một đặt trưng của phim hãng A24.

Phim có sự tham gia đóng chính của Denzel Washington, Frances McDormand, Brendan Gleeson, Harry Melling... đều là những cái tên bảo an cho chất lượng diễn xuất. The Tragedy of Macbeth đã được chiếu mở màn tại LHP New York hồi tháng và hiện được các nhà phê bình đánh giá 98% cà chua tươi và 7.5 IMDB. Phim sẽ ra rạp vào 25 tháng 12 rồi đưa lên nền tảng Apple TV+ vào 14/01/2022.

Về vở kịch MacBeth

Macbeth (hay có thên đầy đủ là The Tragedie of Macbeth) là vở kịch vào TK17 của đại văn hào William Shakespeare, nói về sự tàn phá thể xác lẫn tinh thần của những kẻ truy cầu quyền lực. Macbeth là vị tướng anh dũng người Scotland, ông nhận được lời tiên tri từ ba phù thủy rằng một ngày sẽ trở thành vua Scotland.

macbeth

Mù quáng bởi tham vọng và do vợ thúc giục, Macbeth đã giết vua Duncan, giành lấy ngai vàng. Từ đó, ông sống trong tội lỗi rồi bị hoang tưởng. Macbeth càng phải giết nhiều người hơn để bịt đầu mối rồi dần trở thành tên bạo chúa. Tội lỗi năm xưa và nội chiến triền miên khiến hai vợ chồng Macbeth rơi vào vòng xoáy giết chóc điên loạn.

Phim The Tragedy of Macbeth

The Tragedy of Macbeth chọn Denzel Washington vào vai MacBethFrances McDormand trong vai Lady MacBeth – nhân vật nguy hiểm và nổi bật nhất trong vở kịch gốc. Không biết A24 có dụng ý gì không khi chọn Denzel, một diễn viên da màu trong vai vị tướng người Scotland. Bởi lẽ Shakespeare có một vở kịch khác nổi tiếng không kém là Othello với nhân vật chính là vị tướng da đen người Moor, phụng sự cho thành Venice. MacbethOthello có nhiều điểm tương đồng với nhau và học sinh thường được yêu cầu viết luận so sánh hai tác phẩm.

macbeth-cast

Cả hai vở kịch đều nói đến hai vị tướng đang ở đỉnh cao sự nghiệp, được trọng vọng, là người “tốt”. Nhưng rồi một âm mưu thao túng khiến hai người anh hùng rơi vào vòng xoáy chết chóc.

The Tragedy of Macbeth do Joel Coen biên kịch và đạo diễn, một màn solo hiếm thấy khi không có một nửa Ethan Coen như thường lệ. Phim được quay trắng đen, khung hình 4:3 với bố cục chuẩn chỉnh như một bức tranh.

the-tragedy-of-macbeth
The-Tragedy-of-Macbeth-scene
The-Tragedy-of-Macbeth-scene-2
The-Tragedy-of-Macbeth-scene-3

Một số đánh giá sớm về The Tragedy of Macbeth

Khắc nghiệt, hấp dẫn. Bộ phim trình bày một cái nhìn lạnh gáy về Macbeth và hình ảnh rất thỏa mãn thị giác. Bộ phim này đương nhiên là hay, bạn có thể thấy điều đó từ dàn diễn viên và ê kíp rồi.

Helen O’Hara – Empire

Đây là thắng lợi của Joel Coen. Denzel WashingtonFrances McDormand là hai người khổng lồ ngành diễn xuất. Bạn sẽ không thể rời mắt khỏi họ.

Peter Travers – ABC News

Bộ phim đen trắng tuyệt đẹp đưa ta quay ngược về các thời kỳ điện ảnh. Câu chuyện thì cũ nhưng được bẻ lái một chút cho thêm phần tươi mới nhưng vẫn dựa vào diễn xuất của Denzel Washington và Frances McDormand để khán giả cảm thấy quen thuộc và hào hứng.

SiddhantAdlakha – IGN

Coen đã tạo ra một Macbeth chắc chắn sẽ quyến rũ được khán giả – bộ phim mang trong nó bóng tối ẩn chìm giữa những bước chân thoăn thoắt, nhẹ nhàng, say sưa.

Owen Gleiberman – Variety

Ngôi sao thực sự của bộ phim này là Coen, cinematographer Bruno Delbonnel và thiết kế sản xuất Stefan Dechant.

Kyle Smith – National Review
error: You are not allowed to copy this page, Thank you!