The Power of The Dog – Review và lý giải tựa phim

The Power of The Dog với sự tham gia của Benedict Cumberbatch đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Jane Campion sau 12 năm vắng bóng. Phim mang về cho Campion giải Sư Tử Bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Venice 2021. The Power of The Dog có vẻ bí ẩn, khó lý giải như chính tựa đề của nó, nhưng tất cả sẽ được lần giở ở phút cuối cùng, khiến bạn tự xâu chuỗi và muốn xem bộ phim thêm một lần nữa.

The_power_of_the_dog

Bài viết sau không tiết lộ nội dung phim.

Ý nghĩa tựa đề phim ‘The Power of The Dog’

The Power of The Dog là phim chuyển thể theo tiểu thuyết cùng tên của Thomas Savage. Cả trong sách và phim, The Power of The Dog là dòng trích từ Thi thiên 22 thuộc Book of Psalm trong Kinh Cựu ước: Deliver my soul from the sword; my darling from the power of the dog. (Giải cứu hồn con khỏi thanh kiếm; và linh hồn con khỏi sức mạnh loài chó).

the-power-of-the-dog-psalm-22

Có nhiều cách diễn giải Thi thiên 22. Nhìn chung, đây là lời nguyện cầu của một người đang lầm vào cảnh khốn cùng, kêu gọi Chúa cứu rỗi anh ta khỏi sự hạ nhục, hành hạ của kẻ thù. Thiên này còn được hiểu là đang đề cập tới tình cảnh của người Do Thái khi sống đời lưu vong.

Vậy muốn hiểu tựa đề phim, ta phải nắm được trong phim này ai là “chó”, ai là người cần được giải thoát.

Sơ lược về nội dung phim

Phim lấy bối cảnh một điền trang tại Montana năm 1925, Cumberbatch vào vai Phil Burbank, chàng cao bồi cay nghiệt, nguyên mẫu nam tính độc hại như thời nay chúng ta đề cập. Trái ngược với Phil, người em trai George là đối trọng với tính cách dịu dàng hơn, chăm lo sổ sách cho điền trang mà hai anh em được kế thừa.

the-power-of-the-dog

Phil là kẻ bạo hành và thường xuyên hạ nhục George vì em trai quá mềm mỏng, anh cũng hay luôn miệng nhắc đến thần tượng Bronco Henry – người dạy anh cưỡi ngựa, dạy anh cách trở thành một cao bồi “thực thụ”. Sự tôn thờ của Phil khiến Bronco Henry như một huyền thoại, một người đã khuất nhưng không bao giờ vắng mặt. Quá khứ giữa hai người cũng được hé lộ vừa đủ qua lời kể của Phil.

the-power-of-the-dog-benedict-cumberbatch

Mâu thuẫn chính của phim nổ ra khi George (Jesse Plemons) phải lòng và cưới Rose Gordon (Kirsten Dunst, ngoài đời cũng kết hôn với Plemons) – một góa phụ đã có con trai riêng là Peter. Mất đi người em trai duy nhất vào tay một góa phụ ất ơ, mà Phil cho là cưới em mình vì tiền, anh hành hạ tinh thần hai mẹ con một cách ngấm ngầm, khiến Rose căng thẳng và bắt đầu nghiện rượu.

Một phim phản cao bồi

Có thể nói The Power of The Dog là một phim phản cao bồi. Sách và phim không nói về những cuộc phiêu lưu, nơi những chàng cao bồi là người hùng đáng ngưỡng mộ, hoặc là tay săn tiền thưởng khét tiếng, những cảnh phi ngựa vượt hoang mạc khô cằn. Ở The Power of The Dog, họ hiện ra đúng nghĩa là những người chăn gia súc trên lưng ngựa, sống đời bụi bặm, bản tính bầy đàn và thô kệch, hùa nhau bắt nạt bất kỳ biểu hiện trái ngược với nam tính nào, ở đây là con trai Peter của Rose.

the-power-of-the-dog-peter

Ngoài ra The Power of The Dog phơi bày những khao khát thầm kín, vốn bị đè nén dưới bản lĩnh đàn ông kiểu mẫu. Phil Burbank dưới màn trình diễn của Benedict Cumberbatch là kẻ chọn cách sống tách biệt hẳn với xã hội văn minh dù bản thân cũng đã tốt nghiệp đại học, là người trí thức. Tuy nhiên, sự thông minh của Phil bị lú lấp bởi tư tưởng nam tính độc hại tới buồn cười, bỏ qua quy trình giữ vệ sinh căn bản là đeo bao tay khi thiến bê.

Phil Burbank là một “con chó”, sẽ sủa khi ngửi thấy mối đe dọa. Mẹ con Rose chính là mối đe dọa ấy. The Power of The Dog còn là câu chuyện tranh giành và dịch chuyển của cán cân quyền lực. Phil “sủa” khi bị em mình nhắc đi tắm, Phil “sủa” hai mẹ con Rose vì họ khiến anh cảm thấy bị đe dọa trong chính ngôi nhà của mình. Em trai George không còn quan tâm tới mình nữa, nghi ngờ Rose vào nhà mình chỉ để bòn tiền, Phil phải thiết lập ngay trật tự bằng cách tra tấn tinh thần hai người ấy.

the-power-of-the-dog-scene

Cán cân quyền lực còn dịch chuyển khi Phil vô tình tiếp cận và muốn dạy dỗ Peter thành một người đàn ông giống mình, để “không ẻo lả giống mẹ”. Từ đây, người xem sẽ dần nhận ra ai mới là người bị thao túng trong trò chơi tâm lý này.

Qua đó cũng cho thấy, Phil Burbank không hẳn là một người xấu. Người ta thường nói rằng, bất kỳ biểu hiện tấn công, tách mình, thù địch của một con người nào cũng là lời kêu cứu thầm lặng của họ. Ở đây, có lẽ Phil còn không biết mình cần được cứu rỗi chỗ nào.

Một trong những phim hay của năm

The Power of The Dog là màn comeback ấn tượng của Jane Campion sau 12 năm vắng bóng với phim cuối cùng là Bright Star. Campion dẫn dắt bộ phim slow-burn với một nhịp điệu hợp lý, vừa đủ để khán giả theo dõi đến cuối phim rồi lại phải lật ngược lần nữa để xem lại, nhưng vẫn không tin vào mắt mình. Khi bạn nghĩ mình đã hiểu vấn đề, phim lại phơi bày ra khía cạnh khác nữa, khiến ta phải đánh giá lại mọi thứ mình từng tin trước đó. Phim chiếu trên Netflix nhưng nếu quen tay bấm tua, khán giả sẽ bỏ sót nhiều thứ.

the-power-of-the-dog-the-end

Vai diễn Phil cũng là một sự mới mẻ với Benedict Cumberbatch, mà anh đồng ý nhận vai ngay khi nghe kể về nhân vật. Benedict trên màn ảnh thường đóng những vai xuất chúng, mang đầu óc thiên tài như Sherlock Holmes, Alan Turing (The Imitation Game), Stephen Strange (Doctor Strange)… Ngoài đời, Benedict cũng là kiểu người dịu dàng, thích làm vui lòng người khác người khác, nên Campion đã rất hài lòng khi anh dễ dàng nhập tâm vào nhân vật có cá tính phức tạp (theo kiểu đáng ghét) như Phil Burbank.

benedict-cumberbatch

Vai Peter dưới sự thể hiện của Kodi Smit-McPhee cũng là điểm sáng đáng kinh ngạc. McPhee đã làm rất tốt trong việc tạo bất ngờ cho khán giả dẫu mang vẻ ngoài yếu đuối, đầy bất an của mình. Nhân vật Peter là đối trọng và chuyển giao quyền lực với Phil, một kiểu quyền lực mềm khiến cho người như Phil cuối cùng cũng không phải điều đáng sợ nhất.

Nhưng sau cùng, thằng bé cũng chỉ muốn mẹ mình được hạnh phúc. “Con sẽ là đàn ông kiểu gì nếu không bảo vệ được mẹ mình?”. Ai mang “quyền lực của chó”, ai là người cần được giải thoát, đến cuối phim, người xem sẽ tự hiểu.

Đón xem thêm nhiều phim hay tháng 12 nữa tại lịch chiếu phim Netflix nhé!

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!