Love, Death + Robots: Tập 27 – Three Robots: Exit Strategies

Three Robots: Exit Strategies

Love, Death & Robots Mùa 3 trở lại với 9 câu chuyện mới, mà tập phim đầu tiên mùa này giới thiệu đó chính là Three Robots: Exit Strategies (Ba Người Máy: Chiến Lược Thoát Hiểm), mình đánh số nó là Tập 27. Đây là sequel chính thức đầu tiên của một tập phim trong series này, nó tiếp nối Tập 2 của Mùa 1 với tựa đề Three Robots, người xem theo chân ba người máy K-VRC, XBOT 4000, và 11-45-G khám phá thế giới hậu tận thế, khi mà loài người đã diệt vong.

three-robots-exit-strategies-1
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Chuyến phiêu lưu của họ đã tiếp tục sau lần bị bắt làm con tin bởi những con mèo thông minh nhưng thiếu người cưng nựng, ba người máy sau đó di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau. Tập phim được được chuyển thể từ truyện ngắn của tác giả John Scalzi, đồng thời do chính ông ấy viết kịch bản, bởi thế nó truyền tải toàn bộ giá trị của nguyên tác.

Three Robots: Exit Strategies không có gì khó hiểu hết, nó nhẹ nhàng so với cả mùa phim nhưng châm biếm sâu cay và chắc chắn là một trong những tập có các câu thoại mặn mòi nhất, đá xoáy từ thường dân cho đến nguyên thủ, khích đểu triệu phú tới đại tài phiệt. Có thể chia tập phim này làm bốn phần, phân tích từng tầng lớp trong xã hội, cuối cùng đi đến kết luận phê phán cả loài người.

Cách người nghèo sinh tồn?

three-robots-exit-strategies-booby-traps
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Ba người máy đáp xuống từ phi thuyền, trên một bãi mìn đang hoạt động và đi đến nơi trước đây từng là “trại sinh tồn” để thực hiện một cuộc khảo sát chuyên sâu. “Tại sao họ gọi nó là trại sinh tồn nếu tất cả đều chỉ toàn những người chết?” – XBOT 4000 hỏi. 11-45-G giải thích về cách mà những người ở đó cho rằng tự do là từ chối sự chăm sóc y tế của chính phủ tài trợ và tự giam mình trong các trại sinh tồn này với súng để săn bắn kiếm ăn.

three-robots-exit-strategies-i-lubricate-my-gun-with-liberal-tears
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Người trong trại đã tìm cách săn bắt tất cả các loài động vật lớn hơn một con mèo đến mức chúng tuyệt chủng, khi không còn gì để săn thì họ chết đói. Nhưng đó chỉ là cách những con người nghèo khó đáng thương cố gắng tồn tại, cuối cùng, họ vẫn xung đột và giết nhau cho đến khi không còn ai sống sót. Điểm nhấn của đoạn này là câu nói: “Tôi bôi trơn khẩu súng bằng nước mắt của sự tự do.

Note: “Liberal” cũng có nghĩa là người theo đảng dân chủ và đây là một câu nói nổi tiếng của những người thuộc đảng bảo thủ, vì vậy cũng có thể dịch là “Tôi bôi trơn khẩu súng bằng nước mắt của bọn dân chủ.” – theo dòng chữ được in trên một cái nón cao bồi. Có thể xem như đây là một chi tiết châm biếm của Three Robots: Exit Strategies vậy.

Cách các triệu phú sinh tồn?

three-robots-exit-strategies-oil-rig-ai-rebel
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Sau đó, các người máy đi xem cách những người giàu đã chết như thế nào. Trên một giàn khoan dầu giữa biển, nơi các triệu phú đã cố gắng tạo ra một quốc gia có chủ quyền và cố gắng tồn tại bằng cách ăn cá và rong biển. Ở đó, họ đã đánh bắt quá mức đến khi không còn gì khác ngoài những hạt vi nhựa. Nơi này thuộc sở hữu của các triệu phú công nghệ giàu có (như K-VRC nói, triệu phú công nghệ “rất giống các triệu phú thông thường nhưng mặc hoodie và mắc chứng ám ảnh sợ xã hội“).

three-robots-exit-strategies-oil-rig
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Những triệu phú công nghệ đó thiếu sự giao tiếp với người khác và hoàn toàn dựa vào công nghệ thay vì thuê những con người có kỹ năng để điều hành nơi này, họ đã chết đói giữa biển sau một cuộc nổi dậy của người máy, AI điều khiển giàn khoan từ chối đánh bắt thêm cá cho họ, thế là cả đám bó tay chịu đói. Những người máy tự hỏi rằng, nếu bọn triệu phú công nghệ này hòa nhập xã hội hơn một chút, họ có thể sống sót… hoặc không, họ vẫn chết cả lũ thôi.

Có thể thấy, Three Robots: Exit Strategies đang cười cợt những tỷ phú công nghệ chẳng hạn, họ có thể quăng hàng tỷ đô vào nghiên cứu công nghệ, nhưng điều đó chưa chắc đã giúp số phận của nhân loại trở nên tốt hơn, tập phim đặt ra câu hỏi là họ làm vậy là vì một lý do cao đẹp nào, hay đơn giản chỉ là vì chính bản thân mình?

Cách các nguyên thủ sinh tồn?

three-robots-exit-strategies-extreme-democracy
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Sau đó, ba người máy ghé thăm nơi mà các nhà lãnh đạo thế giới đã đến ẩn náu khi nền văn minh sụp đổ, họ đã từng hy vọng sẽ tái xuất hiện và bắt đầu một trật tự thế giới mới khi đại nạn qua đi. Tại “thành trì cuối cùng của các siêu cường”, hóa ra, các nguyên thủ quốc gia đã phải dùng đến cái gọi là “chế độ dân chủ cực đoan” hay trên thực tế là là “ăn thịt đồng loại” để thoát khỏi nạn đói.

Bữa ăn cuối cùng, châm biếm thay, lại là một Bộ trưởng bộ Nông nghiệp, “một sự mỉa mai ngon lành” – VRC nói. Three Robots: Exit Strategies không ngần ngại khi nhạo báng cả những chính trị gia.

Cách đại tài phiệt sinh tồn?

Thế nhưng có bất kỳ con người nào đã xoay sở được để tồn tại hay không, ba người máy thắc mắc. Họ nhận thấy rằng những kẻ giàu nhất thế giới, những đại tài phiệt có quyền lực hơn cả nguyên thủ được mô tả là những “kẻ giàu có một cách tục tĩu” chỉ chiếm 0,01% dân số Trái Đất đã quyết định rằng họ sẽ rời bỏ quê hương và cần một hành tinh hoàn toàn mới.

three-robots-exit-strategies-ending-explained
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Đối với 99,9 % dân số còn lại, họ bị đốt cháy bởi những khẩu súng phun lửa trong khi đám tỷ phú bay lên vũ trụ. Đó là sự tàn nhẫn và vô tâm đến tận cùng. “Họ có thể đã lấy số tiền họ chi cho các phi thuyền và sử dụng nó để cứu hành tinh mà họ đã ở.” – XBOT 4000 nhận xét, đi đến kết luận rằng con người thực sự là những kẻ tồi tệ nhất, bởi họ hoàn toàn có năng lực để cứu lấy Trái Đất nhưng lại chọn phương án bỏ mặc nó bị hủy hoại.

three-robots-exit-strategies-cat-elon-musk
Three Robots: Exit Strategies (Ảnh minh họa: Netflix)

Khi các người máy tự hỏi rằng như vậy có nghĩa là trên Sao Hỏa đang có người sống đúng không, thì chúng ta thấy một cảnh quay về một sinh vật trong bộ đồ du hành vũ trụ. Thế nhưng, khi kính chắn gió mở ra để lộ con mèo độc ác đã xuất hiện từ tập đầu tiên, nó hỏi: “Tụi bây đang mong đợi ai vậy, Elon Musk hả?” – rõ ràng loài người đã tuyệt diệt, lũ mèo bây giờ mới đứng đầu chuỗi thức ăn!

Three-Robots
Ảnh: Movie Lines Taken Out Of Context

Cuối phim, robot 11-45-G có nhắc đến một câu nói của triết gia Santayana, nhưng chưa kịp hoàn thành thì bị K-VRC cắt ngang. Câu nói này có thể là: “Only the dead have seen the end of war.” (Chỉ có người chết mới thấy được chiến tranh kết thúc.) trong quyển sách Soliloquies in England and Later Soliloquies mà Santayana đã viết vào năm 1922.

Ở tập phim Three Robots: Exit Strategies, ba chú người máy châm biếm rằng trong xã hội thì những kẻ càng quyền lực, càng giàu có thì càng vô tâm và độc ác, vô trách nhiệm với chính hành tinh quê hương và đồng loại mình, họ đã có thể dùng tiền để cứu lấy tất cả từ đầu, nhưng cuối cùng chỉ nghĩ đến bản thân, bỏ mặc tương lai của con trẻ và cả giống loài.

john-scalzi-and-cat-smudge
John Scalzi và chú mèo tên Smudge.

Note: Vào ngày 18 tháng 5 năm 2022, tập phim này đã được đăng tải sớm trên Youtube nhưng sau đó bị gỡ bỏ khi toàn bộ mùa 3 được phát hành trên Netflix. Các tập phim về Three Robots được dựa trên nguyên tác của John Scalzi – nguyên chủ tịch của Hội nhà văn Khoa học viễn tưởng và Giả tưởng Hoa Kỳ, vì ông rất thích mèo và nuôi nhiều mèo, nên chúng có vị trí đặc biệt trong tác phẩm của ông. Trên trang blog cá nhân, John Scalzi chia sẻ rằng trong suốt 20 năm, ông đã nuôi 7 con mèo và chưa bao giờ mà trong gia đình ông không có mèo.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!