Love, Death + Robots: Tập 30 – Night of the Mini Dead

Night of the Mini Dead (Đêm Của Xác Sống Tí Hon)

night-of-the-mini-dead-love-death-robots-mua-3
Night of the Mini Dead (Ảnh minh họa: Netflix)

Night of the Mini Dead (Đêm Của Xác Sống Tí Hon) là tập phim thứ tư của Love, Death + Robots Mùa 3, nó dựa trên truyện ngắn của Jeff Fowler và Tim Miller – nhà đồng sáng tạo của loạt phim, với Robert Bisi và Andy Lyon đạo diễn theo kịch bản đầy châm biếm và cợt nhã do chính họ viết. Cốt truyện không có gì lắc léo, nó đặc sắc ở phương diện đồ họa, các nhân vật như mô hình đồ chơi nhỏ xíu trong một bối cảnh tận thế do xác sống.

Nói về trải nghiệm thị giác, tập phim gợi nhớ đến Ice Age trong Love, Death + Robots Mùa 1, khi một cặp đôi tìm thấy nền văn minh thu nhỏ ngay trong tủ lạnh của họ. Mặc dù vậy, Ice Age mang thông điệp sâu sắc hơn nhiều, trong khi Night of the Mini Dead có điểm nhấn từ những tình tiết châm biếm và phê phán, cũng như những địa danh xuất hiện trong loạt phim, bao gồm cả ở Việt Nam nữa.

love-death-robots-night-of-the-mini-death-unholy-sex
Night of the Mini Dead (Ảnh minh họa: Netflix)

Câu chuyện bắt đầu với một cặp đôi đang hứng tình tìm đường đến nhà thờ nọ, nơi họ giao hoan và có những hành vi báng bổ (ảnh trên). Họ làm ô uế nhà thờ, khiến đấng tối cao giáng xuống lời nguyền dẫn đến sự trỗi dậy của các thây ma trong nghĩa trang. Thây ma sớm tấn công các khu dân cư lân cận và khiến đại nạn lây lan trên phạm vi toàn cầu.

love-death-robots-night-of-the-mini-death-unholy-sex-on-angel-statue
Night of the Mini Dead (Ảnh minh họa: Netflix)

Chúng ta chứng kiến xã hội loài người sụp đổ và tình trạng vô chính phủ lên ngôi ở mọi nơi. Từ đường phố sầm uất của Mỹ và Canada, đến tận thánh địa Vatican, một ngôi chùa biệt lập như Thiếu Lâm Tự ở Trung Quốc cũng không thoát khỏi, họ tìm cách đối phó nhưng đều là phản kháng trong vô vọng. Các sự kiện diễn ra rất nhanh và mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong thế giới thu nhỏ này.

night-of-the-mini-dead-vietnam-love-death-robots-scene
Một cảnh phim dựa trên đường phố Việt Nam.

Ở mốc 2 phút 36 giây, có một cảnh đại diện cho khu vực Đông Nam Á, cảnh này được cộng đồng mạng soi ra rằng nó dựa trên một ngã tư ở Huế và nhà làm phim đã tái hiện khá chính xác các tòa nhà, họ cũng đưa vào những thương hiệu của Việt Nam như tiệm bánh Kinh Đô, nhà xe Phương Trang. Ngoài ra còn một số biển hiệu bằng ngoại ngữ tượng trưng cho các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ ra lệnh ném bom vào các thành phố. Những người sống sót còn lại cũng đang cố tự giải quyết vấn đề bằng cách dùng súng ống hay bất kỳ thứ gì họ tìm được để tiêu diệt lũ thây ma nhiều nhất có thể. Thế nhưng bọn xác sống này tìm đường đến các nhà máy điện hạt nhân và cuối cùng bị lây nhiễm hóa chất độc hại. Chúng đột biến thành phiên bản quái vật to lớn hơn, nguy hiểm hơn và không thể bị tiêu diệt.

love-death-robots-night-of-the-mini-death-shaolin-temple
Night of the Mini Dead (Ảnh minh họa: Netflix)

Ngày tận thế cuối cùng cũng đến trước ngưỡng cửa Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo thế giới có lẽ đã đi đến một quyết định cực đoan. Từ khắp nơi, lực lượng quân đội Mỹ, Nga và các cường quốc khác cho hàng trăm tên lửa đạn đạo được phóng đi, đó là khoảnh khắc của sự hủy diệt. Sau đó, chúng ta có một tầm nhìn từ ngoài không gian, vượt qua rìa của hệ mặt trời, chỉ để thấy Trái Đất như một hạt bụi nhỏ, nổ tung chả khác gì cú “xì hơi” của thiên hà.

Sự kết thúc của nền văn minh nhân loại, từ đầu đến cuối, diễn ra trong vòng chưa đầy 7 phút. Tất cả chỉ vì hai thanh thiếu niên có thái độ không đúng mực mà đã chọc giận những thế lực nằm ngoài sự hiểu biết của họ. Như theme chung của cả mùa, tập phim chê bai thói hư tật xấu của con người và cảnh báo rằng sự diệt vong có thể đến từ những hành vi của một vài cá thể. Đó là bản chất nhân loại, ngu ngốc và khinh bạc, không hề tự nhận thức được sự nhỏ bé của mình trong một vũ trụ bao la.

night-of-the-mini-dead-shell-reference
Night of the Mini Dead (Ảnh minh họa: Netflix)

Note: Một trạm xăng được nhìn thấy với các chữ cái trên bảng đèn neon trên mái nhà tạo thành chữ “HELL” – Địa Ngục (ảnh trên). Do chữ “S” đã rơi xuống và có thể được nhìn thấy trên mặt đất bên dưới, ngụ ý rằng đây là một trạm xăng dầu thuộc công ty dầu khí nổi tiếng Shell của Anh Quốc, đây là một trong những chi tiết “chơi chữ” của tập phim.

night-of-the-mini-dead-dawn-of-the-dead-reference
Night of the Mini Dead (Ảnh minh họa: Netflix)

Trong Night of the Mini Dead, chúng ta thấy một bệnh viện tràn ngập xác sống, sau đó cảnh quay tiếp theo là vùng ngoại ô với một người phụ nữ đang chạy trốn khỏi người chồng đã hóa zombie của mình. Đây được cho là chi tiết được truyền cảm hứng từ tình huống ở đầu phim zombie kinh điển Dawn of the Dead (2004) của Zack Snyder, khi nhân vật Ana cũng chạy trốn khỏi người chồng Luis đã nhiễm bệnh dịch.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!