Significant Other (2022) – Phim kinh dị thú vị không theo lối mòn

Significant Other (2022) là phim gốc trên nền tảng xem phim online Paramount+, do Dan Berk và Robert Olsen đồng đạo diễn cùng biên kịch. Đây có thể xem là phim kinh phí thấp, tối giản nhưng chất lượng, chỉ dựa vào năng lực diễn viên cùng câu chuyện. Bạn có thể thấy nó thật xàm hoặc sẽ yêu nó. Dù sao thì đây cũng là phim hẹn hò đáng yêu cho các cặp đôi, chỉ sau Midsommar đấy (if you know what I mean).

significant-other-2022-sci-fi-horror

Trailer của Significant Other (2022) đánh lừa người xem bằng cách giấu đi yếu tố sci-fi, khiến ta nghĩ đây là một phim thriller cắm trại cặp đôi. Thế nhưng, ngay đầu phim, sinh vật ngoài hành tinh đã nhanh chóng lộ diện, chuẩn bị tinh thần cho khán giả rằng trong phim này mối nguy vật lý chính là thế lực ngoài Trái Đất. Đối với ai dị ứng phim sci-fi, alien thì cũng đừng vội tắt phim, Significant Other sẽ dẫn dắt chúng ta đi sâu hơn với twist xoay mòng mòng, cùng khám phá câu hỏi về việc làm người, cũng như chiến đấu chống lại con quái vật trong tâm hồn.

significant-other-maika-monroe

Ruth (Maika Monroe) và Harry (Jake Lacy) là cặp đôi quen nhau đã 6 năm và trong chuyến đi cắm trại, Harry có kế hoạch cầu hôn bạn gái tại phong cảnh lãng mạn nhìn ra biển. Thế nhưng, trái ngược với thái độ lạc quan của bạn trai, Ruth bị lên cơn hoảng loạn (panic attack). Cô sợ hôn nhân, không tin vào cam kết vĩnh cửu, một phần có thể do gia đình đổ vỡ với bố mẹ li dỵ, một điều mà cô luôn phủ nhận là có ảnh hưởng đến tâm lý của mình.

Mâu thuẫn của cặp đôi là vậy đấy, nhưng họ cũng cố giải quyết với nhau. Cho đến khi Ruth lang thang một mình và gặp một hang động, cô bước vào và thấy cảnh tượng kinh hoàng tột độ. Kể từ đó, thái độ Ruth thay đổi hoàn toàn Cô đã thấy gì và cô định làm gì? Tại sao cô làm như thế? Điều đặc biệt Significant Other nằm ở nhân vật mang lại nhiều bất ngờ, nhưng bạn không nên vội phán xét họ.

significant-other-2022

Maika Monroe vốn không xa lạ gì với chúng ta, cô đóng chính trong It Follows (2014), phim kinh dị độc lập rất tài ba. Sau đó, Maika góp mặt trong nhiều phim thriller, kinh dị khác như đóng cặp với Timothée Chalamet trong Hot Summer Nights (2017), Tau (2018), Villains (2019). Jake Lacy thì vốn nổi tiếng với những vai trai tốt, tiếp tục tỏa sáng trong Significant Other. Anh vẫn là Harry ngọt ngào, tươi sáng, nhưng có chút twist để Jake được thoát khỏi hình ảnh ngoan hiền trong những dự án trước.

Significant Other xây dựng một câu chuyện thông phim, không phải dạng phim cắm trại không não như ta từng thấy trước đây. Cùng nhau, Maika và Jake trở thành cặp đôi màn ảnh với tương tác đáng yêu, phản ánh chân thật một mối quan hệ tuy không hoàn hảo nhưng biết đối thoại để vượt qua. Nhân vật thông minh, biết điều, đi vào trọng tâm vấn đề, ra dáng người trưởng thành chứ không có những màn la hét, cãi cọ ức chế.

Lý giải về sinh vật ngoài hành trong phim

Đoạn này bắt đầu có SPOIL, các bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp. Khuyến khích chỉ đọc sau khi xem xong phim để bảo toàn trải nghiệm.

Ở đầu phim, ta cũng biết mối hiểm nguy rình rập vẫn là sinh vật ngoài hành tinh đáp xuống Trái Đất, tạo thành vệt đỏ ngang bầu trời. Sau đó nó tấn công một con nai mà về sau ta biết rằng năng lực của nó là cắm vòi vào các vật sống khác và “hút” tất cả dữ liệu sinh học, clone ra thành một bản sao y hệt, chứa đựng toàn bộ ký ức, cảm xúc của bản gốc, kể cả cảm giác “biết yêu”.

Significant-Other-alien

Nhờ vậy ta mới có phân cảnh buồn cười khi con alien biến thành Harry và thành ra yêu Ruth – người đáng lẽ là nạn nhân của nó. Cái hay của phim này đó là cho con alien một cá tính thú vị. Nó cũng chỉ là sinh vật đầu tiên đổ bộ xuống do thám Trái Đất thôi và Harry là con người đầu tiên nó nhập vào, khiến nó bị choáng ngợp bởi cảm giác yêu thương rất thật, đến mức muốn bảo vệ và mang Ruth theo nó lên hành tinh khác, trốn khỏi Trái Đất sắp bị xâm lược.

Qua đó ta đành đặt ra một câu hỏi, rằng liệu có phải con người chúng ta có thể được định nghĩa toàn bộ về mặt sinh học không? Chúng ta là bộ não, là các chất hóa học chứa đầy thông tin mà nếu có công nghệ sao chép ra, thì sẽ nhanh chóng có một “ta” khác, nó sẽ yêu người ta yêu, mang theo vật liệu di truyền từ bệnh tật tới nỗi đau tinh thần.

Từ trước đến nay các sinh vật ngoài hành tinh có xúc tu luôn được miêu tả trong phim với năng lực sống ký sinh vào con người, clone theo con người, nhưng Significant Other đặt ra câu hỏi nếu có khả năng cảm nhận tất cả cảm xúc loài người như thế, chúng có muốn sống như vậy không?

Kết

Significant Other (2022) có thời lượng ngắn, chỉ 89′, tương đối dễ xem. Phim không ngại làm khác công thức, phá vỡ lối mòn, câu chuyện có sáng tạo nguyên bản. Nếu bạn muốn một phim kinh dị không quá nhức não nhưng vẫn có não, thì đây là phim thích hợp cho bạn. Còn nếu đòi hỏi câu chuyện đi sâu hơn vào nhân vật thì phim sẽ không đáp ứng điều đó.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!