Stranger Things: Eleven mạnh đến mức nào?

Điều thú vị về siêu năng lực của Eleven?

stranger-things-eleven-power
Eleven bị chảy máu mũi khi sử dụng siêu năng lực.

Eleven (hay Jane) được sinh ra với rất nhiều khả năng khác thường, có được nhờ sự kết hợp giữa năng lực của Peter Creel (One, hay Vecna) – siêu năng lực được nghiên cứu ở phòng thí nghiệm Hawkins, cũng như do tiếp xúc với các chất hóa học ngay khi còn ở trong tử cung, vì mẹ cô là một đối tượng thử nghiệm của dự án MKUltra, chương trình nghiên cứu bí mật kỹ thuật kiểm soát tâm trí do CIA thiết kế và tiến hành kéo dài từ những năm 1950 đến đầu những năm 1970.

Ảnh hưởng từ các thí nghiệm trực tiếp của tiến sĩ Brenner lên Eleven sau đó là không rõ ràng, chỉ biết là nó có mối liên hệ mật thiết với Peter Creel. Mẹ của Eleven cũng thể hiện một vài siêu năng lực tương tự, có thể thí nghiệm trên bà trong khi mang thai đã làm tăng sức mạnh của Eleven hoặc đơn giản là do cô bé đã phát triển chúng một cách tự nhiên trong quá trình được nuôi dạy tại phòng thí nghiệm Hawkins. Có thể khẳng định rằng Eleven vẫn chưa khai phá hết năng lực của bản thân.

eleven-vs-monster-tentacles
Eleven dùng Telekinesis để chặn những xúc tu của con quái vật.

Với sự luyện tập và ý chí quật cường, Eleven đã có thể đạt được những sức mạnh ngày càng to lớn. Gần một năm sau sự kiện vào tháng 11 năm 1983, Eleven có thể sử dụng sức mạnh thần giao cách cảm dễ dàng hơn rất nhiều mà không cần tốn nhiều công sức và sự tập trung, cô dễ dàng đóng cửa, nâng đồ vật và đi vào khoảng trống trong tiềm thức của bản thân (Void) chỉ bằng cách đeo chiếc khăn bịt mắt và sử dụng âm thanh nhiễu sóng từ một cái TV, năng lực ngoại cảm này có sự tương đồng với Vecna.

Khả năng của Eleven phần nào được liên kết với trạng thái cảm xúc của cô ấy, nó sẽ đạt đến mức mạnh nhất khi bị ảnh hưởng bởi sự tức giận hoặc sợ hãi. Ở trong những tình huống khi mà Eleven phải gánh chịu những cảm xúc đau khổ, cô vô tình giải phóng sức mạnh của mình mà không có sử kiểm soát và có thể gây hại cho những người xung quanh, thậm chí ngộ sát. Khi cố gắng tập trung, cô thường bị chảy máu mũi vì tác dụng phụ của siêu năng lực.

eleven-vs-mind-flayer
Eleven cố đóng cổng không gian để ngăn Mind Flayer.

Sức mạnh tinh thần của Eleven đôi khi sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị điện gần đó, khi cố gắng giao tiếp tâm linh, cô làm đèn điện nhấp nháy hoặc thậm chí tắt hoàn toàn. Hiệu ứng này tương tự như các sinh vật của Upside Down gây ra khi chúng di chuyển giữa các chiều không gian, hoặc khi một cánh cổng giữa thế giới thực hoặc thế giới đảo ngược được mở ra, nó tác động tới trường điện từ. Eleven thậm chí có thể tự mở cổng đến Upside Down, như khi cô tấn công Peter trong Mùa 4.

Sau khi cố gắng loại bỏ một mảnh ký sinh của Mind Flayer nằm dưới da vì bị cắn bởi một trong những xúc tu của con quái, sức mạnh của Eleven dường như đã biến mất. Mặc dù nguyên nhân chính xác của điều đó hiện chưa được làm rõ, nhưng nó đã chứng minh rằng siêu năng lực của cô cũng liên quan tới Mind Flayer – con trùm cuối của thế giới đảo ngược. Đến Stranger Things Mùa 4, Eleven dưới sự hỗ trợ của tiến sĩ Brenner và Owens đang cố găng lấy lại sức mạnh để chiến đấu với Vecna.

eleven-defeat-mind-flayer
Eleven làm bốc hơi một cái vòi của Mind Flayer.

Telekinesis: là kỹ năng thường thấy nhất của Eleven, cô có thể điều khiển đồ vật, con người và sinh vật bằng tâm trí của mình. Khi được khuếch đại bởi những cảm xúc tăng tiến, tinh thần lực của Eleven đủ mạnh để nâng những vật nặng và lớn, từ một chiếc xe tải cho đến một toa tàu. Năng lực này đặc biệt nguy hiểm trong chiến đấu, nó có thể thổi bay, đẩy ngã và bẻ cổ bất kỳ ai chỉ với một cú liếc mắt.

Levitation: là kỹ năng thứ hai, thông qua Telekinesis, Eleven có thể khiến các vật thể lơ lửng trong không khí, khiến chúng bay lên và giữ ở giữa không trung. Bằng cách này, cô có thể khiến người khác hoặc chính mình bay lên. Khi chiến đấu một cách nghiêm túc và sẵn sàng bùng nổ, Eleven sẽ tự bay lên một cách vô thức, như khi cô cố gắng đẩy lùi Mind Flayer và đóng một cánh cổng đến Upside Down.

Extrasensory Perception: Eleven có thể thu thập thông tin thông qua tâm trí hiệu quả hơn cả các giác quan vật lý. Cô có thể nhận ra người được đưa vào Upside Down từ những bức ảnh của họ, mặc dù cô chưa từng gặp họ trước đây và có thể cảm nhận được vị trí tương ứng của Will trong một chiều không gian khác. Nhờ kỹ năng này, Eleven có thể tìm kiếm mục tiêu ngay cả khi nó ở rất xa.

Telepathy: Khi đã xác định được mục tiêu của mình, cô ấy có thể chọn cách giao tiếp bằng tinh thần với họ, thì thầm trong đầu họ và khiến họ nghe thấy tiếng cô. Đây là năng lực rất giống với Peter/Vecna khi hắn rình rập con mồi và lung lạc họ bằng giọng nói ảm đạm. Cả hai người họ đều có khả năng xâm nhập và thao túng tâm trí kẻ khác, mặc dù vậy Eleven không cố ý phát triển khả năng này để hại người.

Psychometry: Eleven có thể lấy được thông tin về một người nào đó bằng cách chạm vào các vật thể liên quan đến họ. Cô ấy đã có thể xác định chính xác thứ đồ chơi nào là của Will khi chạm vào đống boardgame Dungeons & Dragon. Năng lực này còn được gọi là “token-object reading”. Nó có ích khi truy vết hoặc cần điều tra về một vấn đề nào đó.

Biokinesis: Eleven có thể thao túng cơ thể của các sinh vật sống ở một mức độ nhất định, như khi cô ấy phân giải một con Demogorgon, tức là đã hủy diệt nó ở mức độ phân tử. Đây cũng là năng lực vô cùng lợi hại, có thể đánh bại và khiến bốc hơi đối thủ. Hiện chưa thấy bất kỳ nhân vật hay quái vật nào trong phim có thể làm được như vậy.

Bài viết này chỉ tổng hợp và lược dịch một số năng lực vốn có của Eleven, giới hạn của chúng cho đến thời điểm này là chưa xác định được, vì cô bé luôn mạnh lên sau mỗi mùa phim. Như đã nói ở trên, sau Stranger Things Mùa 3 thì Eleven đã mất siêu năng lực, nhưng khả năng cao là cô sẽ sớm có lại chúng để tiêu diệt Vecna và tiến tới đối đầu với Mind Flayer – ông trùm của Upside Down.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!