Cốt truyện Elden Ring

Sơ lược về cốt truyện Elden Ring

Câu chuyện và truyền thuyết của Elden Ring cũng giống như những trò chơi Souls-like khác, hơi khó hiểu và khó giải mã, nó cho bạn cảm giác như sự kết hợp giữa Middle Earth của Tolkien và Continent trong The Witcher của Andrzej Sapkowski. Trên thực tế là bạn không bao giờ có thể lý giải được toàn bộ cốt truyện của một game từ FromSoftware nếu không chơi hết, xem hết Cutscene và đọc hết đến từng mô tả Item hoặc đoạn thoại của nhân vật.

Lưu ý: Các bạn có thể đọc nhiều bài về Elden Ring hơn ở chuyên trang www.eldenlord.vn (cũng là trang web được vận hành bởi cùng một tác giả của Gấu Mèo Thức Khuya).

Cốt truyện Elden Ring

Trong bài viết này, mình chỉ tổng hợp một số thông tin tổng quan (mình đã cố gắng không spoil quá nhiều) về cốt truyện của tựa game Elden Ring đang được yêu thích. Còn trong trường hợp bạn tò mò và muốn tìm hiểu chi tiết hơn về thế giới u ám được hình thành từ tâm trí của George R. R. Martin và Hidetaka Miyazaki, thì không có cách nào khác hơn là phải hòa mình vào game thôi.

Tham khảo: 10 điều cần biết trước khi chơi Elden Ring

1- Kỷ nguyên vàng của Marika

Câu chuyện của Elden Ring diễn ra ở Lands Between – một vùng đất hoang vắng và nguy hiểm, đầy rẫy những sinh vật undead và đôi khi là rồng hoặc ma thú, nhưng trong quá khứ nó không như vậy. Một thời gian dài trước đây, Lands Between là vương quốc xinh đẹp và thịnh vượng từng được cai trị một cách hòa bình bởi Nữ hoàng Marika The Eternal và các con của bà, các Bán Thần (Demigod). Marika được xem như là một Empyrean – sứ giả của các Outer God (Ngoại Thần) và là vật chủ cho sức mạnh của Elden Ring, được gọi là Greater Will.

lands-between-elden-ring

Huyết mạch thần thánh của Marika và người dân cùng sống dưới sự phù hộ của cây Erdtree và Elden Ring. Erdtree như đúng tên gọi là một cái cây phát sáng khổng lồ, nhưng Elden Ring không thực sự là một chiếc nhẫn. Elden Ring về bản chất là thế lực bí ẩn gìn giữ “Golden Order” của Lands Between. Dựa trên các sự kiện trong game, có vẻ như Elden Ring cũng chính là nguồn gốc của Erdtree. Nó bao gồm các Great Rune, bao gồm cả cái gọi là Death Rune.

Đọc thêm:

2- Vụ đánh cắp The Rune of Death

Vậy, chuyện gì đã xảy ra với Elden Ring? Mọi chuyện dường như bắt đầu tệ đi khi một mảnh Death Rune bị đánh cắp và Elden Ring không còn toàn vẹn. Ở đầu game chúng ta sẽ không biết tại sao sự kiện này lại diễn ra và thủ phạm là ai. Cái nhìn thoáng qua duy nhất mà chúng ta nhận được từ đoạn trailer giới thiệu câu chuyện là một loạt các kỵ sĩ mặc áo choàng đen chạy trốn khỏi hiện trường trên lưng ngựa.

Có nhiều khả năng những kẻ đó đã tác động tới Elden Ring và chịu trách nhiệm cho vụ sát hại Demigod Godwyn the Golden – đứa con của Marika dưới sự thao túng của Luna Princess Ranni. Họ có thể cũng đã giết những người con khác của Marika, nhưng điều đó vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Godwyn không thực sự chết hoàn toàn, chính xác hơn là chỉ có linh hồn của ta bị kết liễu (khiến anh ta trông đáng sợ hơn nhiều), chi tiết này có thể hứa hẹn một trận đánh trùm hoành tráng trong tương lai chăng?

godwyn-the-golden-souless-eye
Con mắt vô hồn của Godwyn the Golden sau khi bị sát hại.

Có vẻ như Death Rune đã bị đánh cắp với ý định gây bất ổn cho thế giới của các Demigod. Cũng có thể một trong các Demigod đã làm điều đó để giành lấy quyền lực của những người khác. Nhưng căn bản là khi không có Death Rune, người chết dường như không thể chết một cách bình thường nữa, nên giờ đây tràn ngập Lands Between là những con quái vật undead.

Về phần Nữ hoàng Marika, lời dẫn trong đoạn trailer nói rằng cô ấy đã tuyệt vọng đến mức bị “đẩy đến bờ vực” bởi cái chết của con trai Godwyn, nhưng ở đầu game chúng ta không biết chính xác sự sụp đổ của Golden Order đã ảnh hưởng đến cô ấy như thế nào hoặc nơi cô ấy hiện đang ở (thực ra là bên trong Erdtree). Hay thực ra, Marika có dính líu tới vụ ám sát này một cách sâu xa hơn chúng ta nghĩ?

Tham khảo: Godwyn the Golden

3- The Shattering và cuộc nội chiến

Sau khi mảnh Rune of Death bị đánh cắp và Godwyn bị sát hại, 6 Demigod bắt đầu gây chiến với nhau. Trong đoạn trailer, cuộc chiến này được gọi là Sự tan vỡ – The Shattering (về bản chất nó không đơn thuần là sự hủy diệt của Chiếc nhẫn Elden). Trên thực tế, không ai trong số các Demigod có thể chiến thắng bởi họ đều sở hữu những năng lực khá ngang cơ, và vì vậy Lands Between bị phá hủy bởi một cuộc xung đột không hồi kết.

marika-the-eternal
Nữ hoàng Marika The Eternal.

Khi bạn bước vào Lands Between, bạn sẽ thấy rằng mỗi người trong số 6 Demigod đó đang thống trị một góc riêng của vương quốc và nắm giữ một Great Rune của riêng họ. Great Rune đã mang lại cho họ sức mạnh to lớn, nhưng cũng làm tha hóa tâm trí của họ. Ở đây mình không tiết lộ ai là người đã trực tiếp gây ra The Shattering.

Tham khảo: Queen Marika the Eternal

4- Nhân vật chính The Tarnished

Truyền thuyết nói rằng ai thu hồi được mọi Great Rune và khôi phục lại Elden Ring sẽ trở thành Elden Lord. Và như lời dẫn chuyện gợi ý, người được định sẵn để đi theo con đường này có thể là nhân vật của người chơi – The Tarnished. Cần hiểu rằng The Tarnished không phải là một nhân vật cụ thể, mà đó là tên gọi chung cho các nhân vật của các người chơi trên toàn cầu.

elden-ring-the-tarnished

The Tarnished đều từng là con dân sống dưới sự ban ơn của Erdtree, nhưng họ đã đánh mất phước lành ấy cách đây rất lâu mà ở đầu game lý do vẫn chưa được biết. Giờ đây, những Tarnished (hay Kẻ bị trừng phạt) đã quay trở lại để tìm những mảnh vỡ của Elden Ring và giành lấy tư cách Elden Lord, một lần nữa thiết lập lại nền hòa bình cho vùng đất.

Tham khảo: Godfrey, The First Elden Lord – Câu chuyện về Chúa tể Elden đầu tiên

5- Sự kiện Radahn đại chiến Malenia

General-Radahn-va-Malenia-the-Severed

Trong một đoạn cinematic, chúng ta thấy nhân vật khổng lồ mặc giáp đang chiến đấu với một người phụ nữ mảnh khảnh. Họ là Tướng Radahn và Malenia the Severed, hai trong số những nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất ở Lands Between. Cuộc chiến của họ kết cục là hòa, chứng tỏ rằng kỹ năng lẫn sức mạnh đều không đủ để thay đổi cục diện, mà chỉ có một nhân vật mang cả hai tố chất đó là The Tarnished mới có thể mang về chiến thắng cuối cùng.

Tham khảo: Malenia, Blade of Miquella

6- Các NPC dẫn chuyện và Melina

Vào game không lâu, bạn sẽ gặp NPC có tên là Melina. Cô ấy đề nghị đóng vai trò là “trinh nữ” của bạn và giúp bạn mạnh mẽ hơn, đồng thời hướng dẫn bạn trong quá trình khám phá Lands Between, Melina cũng có vẻ là một tinh linh liên kết với Erdtree và hiện hóa nhờ sức mạnh của cây thần. Melina là người cho bạn kỹ năng triệu hồi vật cưỡi Torrent.

melina-elden-ring

Chúng ta cũng gặp một người dẫn chuyện khác là Luna Princess Ranni, đôi khi còn được gọi là Snow Witch, là một phụ nữ bí ẩn với bốn cánh tay. Cả Ranni và Melina đều chỉ có một mắt hoạt động (ngược lại với nhau, Ranni chỉ có mắt trái, Melina chỉ có mắt phải). Ranni (ban đầu mới gặp tự xưng là Renna) là người trao cho bạn kỹ năng Spirit Calling Bell.

ranni-luna-princess

7- Diễn tiến cốt truyện của Elden Ring

Vào thời điểm game mới ra mắt, ngay cả khi chơi hết game và chơi hết các kết cục, vẫn có nhiều chi tiết chưa rõ ràng, đây là mục đích của nhà phát triển vì trong tương lai chắc chắn sẽ có các DLC, bản mở rộng, những content mới tiếp tục khai mở cốt truyện của game, nhằm mang lại một cuộc phiêu lưu thú vị, lâu dài cho người chơi.

Nền tảng cốt truyện của Elden Ring do George R. R. Martin viết (tác giả của A Song of Ice and Fire – Game of Thrones) nhưng ông không chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những chi tiết nhỏ nhặt, vì vậy khả năng mở rộng cốt truyện của thế giới Lands Between là rất lớn, chúng ta cùng chờ xem trong tương lai nhà phát triển FromSoftware sẽ có thêm những bất ngờ gì. Các bạn hãy đọc nhiều bài viết hơn từ chuyên trang của cộng đồng Elden Ring Việt Nam là www.eldenlord.vn nhé!

Nguồn bài viết:

Tham khảo thêm:

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!