Recap Stranger Things Mùa 4: Cội nguồn của siêu năng lực và quá khứ bí ẩn của Eleven

Recap Stranger Things Mùa 4

Stranger Things Mùa 4 chưa được phát hành hết, bởi nó chia làm 2 phần, 7 tập đầu tiên ra mắt vào ngày 27 tháng 5 và 2 tập cuối của mùa phim sẽ ra mắt vào ngày 1 tháng 7. Mặc dù vậy, mình đã có thể khẳng định được đây chính là mùa phim hay nhất từ đầu tới giờ, không chỉ bởi phản diện ấn tượng, thời lượng dài hơn, mà chính cách kể chuyện, gợi mở và giải quyết các tình huống chính là yếu tố then chốt.

vecna-stranger-things-season-4-villain
Vecna, thực thể ma quỷ là phản diện trong Mùa 4.

Bài recap Stranger Things Mùa 4 này tiết lộ rất nặng toàn bộ diễn biến của Mùa 4 – Phần 1, vì vậy bạn đọc hãy cân nhắc trước khi xem. Mùa phim mở đầu với một số thanh niên mê Dungeons & Dragon và nhạc Rock bị hiểu lầm là lập dị và có tiềm năng trở thành tín đồ Satan. Thế nhưng nó sẽ sớm trở nên dữ dội và kịch tính hơn, khi quá khứ của Eleven dần được hé lộ và cô bé phải một lần nữa gánh vác trọng trách giải cứu Hawkins, thực ra lần này là giải cứu cả thế giới!

Chapter One: The Hellfire Club

Bắt đầu vào năm 1979, 4 năm trước các sự kiện của Stranger Things Mùa 1. Tiến sĩ Martin Brenner (Matthew Modine) đang ở phòng thí nghiệm Hawkins, tiến hành các nghiên cứu với một trong những anh chị em của Eleven là Ten (Số 10). Ten có năng lực ngoại cảm và cậu có thể thấy những chuyện đang xảy ra ở một nơi khác. Dường như Eleven đã giết sạch những anh chị em của mình. Giữa hiện trường đẫm máu, Tiến sĩ Brenner chất vấn Eleven: “Con đã làm gì vậy?” – dường như cô bé chính là hung thủ?

eddie-munson-hellfire-club
Nhóm Hellfire Club của Eddie Munson, một câu lạc bộ chơi Dungeons & Dragons.

Tháng 3 năm 1986, 185 ngày kể từ khi Joyce đưa Eleven, Will và Jonathan đến California, họ vẫn chưa biết Hopper còn sống. Cả bọn đang sống một cách yên lành nhờ nỗ lực của Hopper và Eleven, cũng như sự hy sinh của Billy Hargrove, họ tạm thời đẩy lùi được Mind Flayer – con quái nắm trùm thế giới đảo ngược. Tuy nhiên, một sinh vật tà ác khác đang rình rập Hawkins. Cô nàng xinh đẹp Chrissy trở thành nạn nhân đầu tiên của nó. Eddie Munson vốn là anh chàng ngây ngô bỗng nhiên trở thành nghi phạm số một vì là người cuối cùng gặp Chrissy.

chrissy-stranger-things
Chrissy, người bị Vecna sát hại trong tập đầu tiên của Mùa 4.

Chapter Two: Vecna’s Curse

Trong khi Eleven đã mất siêu năng lực và đang bị bắt nạt ở ngôi trường mới. Tại Hawkins, Max tỉnh dậy sau một cơn ác mộng và thấy cảnh sát đang truy lùng Eddie. Ở bên ngoài, cô nhìn thấy cơ thể khô quắt, vặn vẹo của Chrissy. Sau đó, cô nhắc lại ba điều với Dustin: cô nhìn thấy Eddie và Chrissy cùng nhau, ánh đèn nhấp nháy trong đêm; và ngay sau khi chúng nhấp nháy, cô nghe thấy Eddie hét lên và nhìn thấy anh ta chạy trốn bằng chiếc xe van của mình. Có lẽ nào anh ta đã giết Chrissy, hay là một thứ gì đó khác?

fred-stranger-things
Fred, nạn nhân tiếp theo của Vecna.

Nancy điều tra vụ giết Chrissy với Fred, cô cũng nghi ngờ về sự hiện diện của ác quỷ tại Hawkins. Nancy nói chuyện với Wayne, chú của Eddie, ông có giả thuyết của riêng mình. Nhờ những manh mối của chú Wayne, Nancy mới truy ngược lại được vụ thảm án của gia đình Victor Creel vào năm 1959. Ngay sau đó, cả bọn lại sốc vì cái chết bất ngờ của Fred theo một cách tương tự như Chrissy – xương gãy và đôi mắt bị hút vào hộp sọ của cậu ấy trong trạng thái lơ lửng.

Giờ thì cả bọn đã hiểu là một con quái khủng khiếp đang săn lùng họ, Dustin đặt tên nó là Vecna.

Chapter Three: The Monster and the Superhero

Eleven bị cảnh sát bắt vì đánh vỡ mũi kẻ bắt nạt mình. Nhưng vụ việc không đơn giản như vậy, cô bé đang bị quân đội truy lùng vì là nghi phạm của những vụ sát nhân hàng loạt mang tính chất siêu nhiên tại Hawkins. Tuy nhiên, tiến sĩ Owens và đồng sự, bao gồm cả tiến sĩ Brenner – những người thực sự biết điều gì đang xảy ra, đã quyết định giải cứu Eleven và tìm cách giúp cô lấy lại sức mạnh của mình. Có thể Eleven chính là người duy nhất có thể chống lại được Vecna.

eleven-stranger-things-mua-4
Eleven là hy vọng cuối cùng trước mối đe dọa từ Vecna.

Trong khi Hopper cố gắng trốn thoát và gửi được thông điệp cầu cứu về cho Joyce và kéo cô vào một trận chiến trên đất Nga, thì tại Hawkins, lũ trẻ cũng có cuộc chiến của riêng mình. Vecna đã nhắm vào Max, cô bé có những ký ức không vui và chưa thể giải tỏa được. Cả bọn khám phá ra rằng Vecna đang nhắm vào những thiếu niên có vấn đề tâm lý, vì họ dễ tổn thương hơn. Một cuộc chiến đang tới với Hawkins. Vecna tiến gần hơn đến Max, tính mạng của cô chỉ được tính bằng giờ.

Chapter Four: Dear Billy

Hopper và đồng minh của anh ta là một sĩ quan người Nga bị tay buôn lậu tên Yuri phản bội, kế hoạch giải thoát Hopper đổ vỡ. Điều đó cũng khiến Joyce và Murray cùng rơi vào một tình thế nguy hiểm hơn tại một trong những nhà tù an ninh nhất nước Nga. Ở California, Mike, Will và Jonathan thì đang bị giam lỏng bởi cảnh sát trong khi họ chờ Eleven phục hồi năng lực của mình. Cùng lúc đó, Steve, Dustin và Lucas chứng kiến Max bị kẹt trong ảo ảnh của Vecna ngay trước mộ của anh cô là Billy Hargrove.

max-stranger-things
Max lơ lửng giữa không trung khi bị Vecna tấn công.

Tâm trí của Max bị Vecna lôi vào trong Upside Down, hắn không ngừng lung lạc ý chí của cô. Max lạc vào một màn sương mù màu đỏ kỳ lạ. Ở đó, cô bé thấy tàn tích của một ngôi nhà với các cấu trúc giống như dây leo, xoắn lấy với thi thể của Chrissy và Fred. Vecna ​​xuất hiện, khống chế Max và sẵn sàng hấp thụ cô như những nạn nhân trước đó. May thay, Nancy và Robin sau khi trò chuyện với Victor Creel đã tìm ra cách để đẩy lùi Vecna, đó là âm nhạc, thứ gợi lại những ký ức đẹp. Max được cứu trong gang tấc, lần đầu tiên Vecna thất bại.

Chapter 5: The Nina Project

Max vẫn sống, ít nhất cho tới hiện tại. Lũ trẻ nhận ra là đã đến lúc giải quyết các câu hỏi của Steve. Chính xác thì Vecna ​​đang chọn nạn nhân của mình như thế nào? Hắn ta có kết nối với Mind Flayer không? Và hắn đã làm gì trong những năm giữa vụ sát hại gia đình Creel và những vụ án mới xảy ra gần đây? Mối liên hệ giữa Vecna và nhà Creel, cũng như danh tính của hắn chính là mấu chốt khơi gợi lại quá khứ của Eleven, từ đó giải thích toàn bộ những sự kiện đã xảy ra ngay trước khi loạt phim bắt đầu.

Vũ khí bí mật của hai tiến sĩ Owens và Brenner được tiết lộ, đó là NINA – thiết bị can thiệp vào tâm trí, khi kết hợp với băng giám sát cũ từ phòng thí nghiệm Hawkins, nó cho phép Eleven hồi tưởng lại những ngày đầu của cô. Các ký ức làm cô bé kinh hãi lúc đầu, nhưng Eleven dần quen với nó và nhớ lại những sự kiện đẫm máu trong quá khứ, cô bé trải nghiệm lại những thứ kinh khủng mà bản thân đã cố giấu kín trong tiềm thức. Quá trình này rất đau khổ nhưng nếu được hoàn thành, Eleven có cơ hội lấy lại sức mạnh đã mất của mình.

nina-project-eleven-stranger-things-mua-4
Eleven nhớ lại những ký ức đẫm máu nhờ NINA Project.

Lời nguyền của Vecna ​​vẫn đeo bám Max, mặc dù cô bé cố chống lại năng lực tâm linh của con quái bằng cách nghe đi nghe lại bài “Running Up That Hill” trên chiếc Walkman của mình. Nhờ một gợi ý từ Will, Max vẽ các bức tranh về những gì cô đã thấy trong thế giới đảo ngược. Nancy nhận thấy rằng các bức vẽ là ghép lại thành hình ảnh ngôi nhà cũ của Victor Creel. Nancy, Max, Lucas, Dustin, Steve và Robin quyết đi đến đến ngôi nhà bị bỏ hoang đó, nơi những ánh đèn nhấp nháy báo hiệu sự hiện diện của Vecna.

Trong khi đó, ở đầu bên kia của thị trấn, Jason – bạn trai của Chrissy và đội bóng rổ đột kích vào nhà thuyền bên hồ, nơi Eddie vẫn đang lẩn trốn, họ tin rằng Eddie là hung thủ. Tuy nhiên, khi cả đám chưa kịp bắt lấy Eddie thì đã kinh hoàng khi nhìn thấy một trong những thành viên của họ – Patrick, bị Vecna tấn công, cái chết khủng khiếp khiến cả bọn nín lặng. Jason vẫn bảo thủ và tin rằng Eddie là nguyên nhân, nhưng điều đó chẳng quan trọng nữa, Vecna đang ngày càng mạnh hơn.

Chapter Six: The Dive

Đám trẻ đang động não, họ cố hình dung làm thế nào để đánh bại Vecna? Một cây cọc xuyên qua trái tim? Cắt đầu hắn ta? Steve, Max, Lucas, Dustin, Nancy, Robin và Eddie suy nghĩ rất nhiều khi họ tập trung tại Skull Rock. Max thì vẫn đang mang lời nguyền của con quái, tên và ảnh của Eddie lại đang được phát sóng trên bản tin của cảnh sát vì liên quan đến các vụ giết người ở Hawkins, Jason cố thuyết phục cả thị trấn rằng cái chết của Patrick là một phần của nghi lễ Satan do Eddie thực hiện.

Trong lúc bế tắc, Dustin chứng tỏ mình là một cậu bé thông minh. Chiếc la bàn bị trục trặc của Dustin mất phương hướng bởi sự hiện diện của trường điện từ, dẫn họ đến một trong những cánh cổng nằm ở đáy hồ Lover, nơi Patrick đã bị giết. Steve, Nancy, Robin và Eddie ra hồ tìm kiếm nó chỉ để bị lôi vào Upside Down. Trong khi Dustin, Lucas và Max trên bờ bị cảnh sát và hội phụ huynh tóm về nhà thẩm vấn. Cùng lúc ấy ở Nevada, bên trong phòng thí nghiệm Dự án NINA Eleven vẫn chìm đắm trong ký ức buồn thảm vì bị bắt nạt.

eleven-memories-stranger-things-mua-4
Eleven mở khóa những ký ức khủng khiếp nhất để lấy lại siêu năng lực.

Một trong những ký ức bị chôn vùi được Eleven khơi lại, cô thấy một nhân viên kỳ lạ là Peter tiếp cận mình, anh ta đặc biệt quan tâm đến cô, bởi họ chia sẻ nhiều điểm chung. Peter cũng nói với Eleven về một người anh em vắng mặt tên là One (Số 1) – đứa trẻ đầu tiên của phòng thí nghiệm mà Eleven được Brenner nói rằng anh ta không tồn tại. Peter cũng cảnh báo Eleven rằng tiến sĩ Brenner, người mà họ gọi là “Papa” đã nói dối và “nơi này và những người ở đây không như em nghĩ.”

Peter rõ ràng không ưa gì Brenner. Sau đó, Eleven nhìn thấy Peter bị Brenner tra tấn bằng kềm chích điện vì đã trò chuyện với cô. Tất cả những điều đó chưa được lý giải tại thời điểm này. Nhưng người xem có thể dần nhận ra vụ thảm sát ở phòng thí nghiệm Hawkins mà chúng ta đã chứng kiến ​​ở đầu mùa phim không chỉ liên quan tới Eleven, mà nó cũng liên quan mật thiết tới Peter. Trước khi tập phim kết thúc, chúng ta thấy nhóm Steve, Nancy, Robin và Eddie phải chiến đấu để tìm đường thoát khỏi Upside Down.

Chapter 7: The Massacre at Hawkins Lab

Chuyến đi tìm lại ký ức của Eleven rất phức tạp. Tình cảm của Peter dành cho Eleven là phần hấp dẫn nhất trong đoạn này, và cả Brenner cũng vậy. Giữa họ ai là người tốt và ai là kẻ xấu? Ai thực sự quan tâm Eleven và ai muốn thao túng cô để trục lợi? Hoặc là cả hai đều có những góc khuất của riêng mình? Gần như Peter đã lừa được người xem và lừa cả Eleven, khiến cô dùng siêu năng lực để lấy một thiết bị kiểm soát được Brenner cấy trong cổ anh ta ra. Đó là khi Peter bộc lộ bản chất thực sự của mình, anh ta chính là One.

Dustin biết rằng nhóm Nancy và Steve không thể quay trở lại qua cổng ở dưới hồ Lover vì nó được bảo vệ bởi những con dơi ma. Cậu suy luận rằng Vecna ​​tạo ra một cánh cổng cỡ nhỏ mỗi khi hắn ta giết ai đó, trong khi Demongorgon là những quân lính cấp thấp của Mind Flayer, Vecna có thể là một tướng lĩnh quan trọng dưới trướng của ông trùm Upside Down, bởi hắn có khả năng tạo thêm rất nhiều cổng liên không gian, thứ có thể giúp cho Mind Flayer trở lại theo một cách nào đó.

Ở Nga, Murray đã thành công với kế hoạch đột nhập nhà tù Kamchatka. Hopper chuẩn bị ngọn đuốc để đối phó với con Demongorgon cùng Antonov. Một lần nữa, kỹ năng Karate của Murray đã được việc và nó giúp anh ta có đánh gục bọn quản ngục, hoàn toàn kiểm soát nhà tù khét tiếng nước Nga. Joyce và Murray đóng và mở cổng đúng lúc giúp Hopper và Antonov thoát chết. Hopper đoàn tụ với Murray và Joyce, nhưng họ vẫn kẹt ở đó với một con Demongorgon đang được tự do.

hawkins-kids-recap-stranger-things-mua-4
Những thiếu niên của Hawkins tiếp tục đối mặt với nguy cơ từ Upside Down.

Lại nói về nhóm Dustin, sau khi chắp nối các sự việc, cả bọn trở lại toa xe của Eddie, nơi Chrissy chết trong tập đầu tiên, ở đây thực sự có một cái cổng và Nancy, Steve, Robin và Eddie có thể trở về thế giới thực. Các tuyến truyện bắt đầu hội tụ khi chúng ta xem tới đây. Robin và Eddie quay về thành công, nhưng Nancy bị phục kích bởi Vecna vì cô vẫn đang chất chứa những suy nghĩ tội lỗi sau cái chết của Barbara ở Mùa 1, tâm trí của cô bị trôi dạt đến ngôi nhà xưa kia của Victor Creel trong chính tâm trí của Vecna.

Ở đó, chúng ta biết rằng One, hay Peter – người nhân viên đã tiếp cận Eleven, cũng là con trai của Victor Creel. Peter Creel chính là kẻ đã sát hại gia đình mình, tra tấn họ bằng những ảo ảnh được coi là “tấm gương” phản chiếu tội lỗi của. Peter sau đó được tiến sĩ Brenner mang về làm vật mẫu thí nghiệm đầu tiên, ông ta dùng kỹ thuật gen để tái tạo sức mạnh siêu nhiên của Peter trên những đứa trẻ khác, bao gồm Eleven và tất cả những anh chị em của cô tại phòng thí nghiệm Hawkins.

Như vậy, Peter Creel chính là nguồn gốc của mọi siêu năng lực trong loạt phim (mặc dù chúng ta không biết được nhờ đâu mà anh ta có nó). Sự thù hận chất chứa trong lòng Peter khiến anh ta lên kế hoạch sát hại toàn bộ những đứa trẻ ở phòng thí nghiệm, nhưng chỉ tha cho Eleven vì cô mạnh nhất trong số chúng và có thể trở thành tay sai đắc lực cho anh ta trong sứ mệnh “thay đổi thế giới”, trên thực tế là tàn sát và hủy hoại loài người.

recap-stranger-things-mua-4-peter-one-vecna
Peter, hay One, chính là kẻ sẽ trở thành ác quỷ Vecna.

Peter cho rằng loài người là thứ “sâu hại”, phi tự nhiên và đầy tội lỗi, anh ta xem việc giết người là đúng đắn và kết thúc sinh mệnh của những kẻ thấp kém kia là sự ban ơn, đồng thời cũng là cách để nâng cao sức mạnh của chính mình. Peter cố gắng thuyết phục Eleven đi theo lý tưởng của mình. Tuy nhiên, vì bản chất thiện lương của Eleven hoàn toàn khác biệt với Peter, cô đối đầu với hắn trong cuộc chiến tinh thần lực một chọi một.

Sức mạnh khủng khiếp của Eleven đẩy Peter vào Upside Down, nơi hắn bị những tia sét đỏ của Mind Flayer xé nát và tha hóa trở thành Vecna – thực thể tà ác đã tiếp tục xâm nhập vào tâm trí của những đứa trẻ bất an để sát hại và hấp thụ chúng. Người xem được lý giải hầu như mọi câu hỏi chưa được giải đáp về quá khứ của Eleven, cũng như động cơ và bản chất của nhiều nhân vật đã được làm rõ. Giờ đây, điều chúng ta chờ đợi là trận tái đấu của Eleven và Vecna – khởi đầu của một kết thúc.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!