Cách chọn bộ bài Tarot phù hợp: Một số kinh nghiệm cá nhân

Bạn hoàn toàn là lính mới với Tarot. Câu hỏi đầu tiên bạn băn khoăn và cũng háo hức nhất đó là “Làm thế nào để chọn bộ bài Tarot phù hợp cho người mới bắt đầu?”, cùng vô vàn thắc mắc khác mà không biết tim đáp án đầy đủ ở đâu. Gấu Mèo cũng là người đang trong hành trình nghiên cứu Tarot, huyền học và đã vượt qua giai đoạn chọn bài. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân để bạn đọc tìm được cỗ bài ưng ý nhất ở giai đoạn bắt đầu cũng như mua thêm bài sau đó.

cách chọn bộ bài Tarot

Trước đó đã có nhiều bài viết từ nhiều năm nay về cách chọn bộ bài phù hợp: kết nối trực giác với hình ảnh bộ bài, chọn phong cách mỹ thuật bạn thích,… Những điều đó vốn quá rõ ràng, bởi làm việc với Tarot là làm việc với hệ thống hình ảnh, biểu tượng đồ sộ, nên việc hình ảnh cỗ bài nào đó kích thích thị giác của bạn hơn có lẽ sẽ mang lại niềm vui cho bước đầu trong hành trình tìm hiểu Tarot sẽ thi vị hơn, nhưng…

Bạn sẽ sớm chán cỗ bài mà mình đã từng yêu, bạn sẽ chợt nhận ra hệ thống hình ảnh của nó quá táo bạo, hoặc quá nông cạn. Con người là loài luôn thay đổi, vì vậy ý thích, mắt thẩm mỹ bạn theo thời gian sẽ thay đổi. Bỗng dưng một ngày bạn muốn một cỗ bài lấy cảm hứng từ mấy bức họa của Jackson Pollock, hoặc chán Pollock rồi bạn muốn về với những cô thiếu nữ đương hoa của Monet, rồi hôm sau lại vung tiền để sắm một bộ bài đầy những con mèo béo ú vì “phong cách mỹ thuật của lá bài nói hộ lòng tôi”.

tarot-the-world-cards
Cùng một lá bài, nhiều cách thể hiện

Đó là cuộc truy tầm kéo dài mãi mãi, trong khi bạn chưa nắm được ý nghĩa căn bản của nửa bộ Ẩn Chính. Vì lẽ đó, Gấu Mèo xin mạnh dạn đề xuất một giải pháp.

Hãy mua bộ bài với hình ảnh tiêu chuẩn khi mới học Tarot

Đây có thể là thông tin không lấy gì làm hấp dẫn, nhất là khi bạn đang hào hứng bơi lội giữa biển bài Tarot đủ phong cách độc lạ. Thế nhưng hãy tin mình, đó chẳng khác nào cố học ghép câu trong khi chưa thuộc bảng chữ cái. Việc chọn cỗ bài với hệ thống hình ảnh phá cách, đi xa khỏi chuẩn đọc bài truyền thống sẽ khiến ngôi nhà của bạn không đứng vững vì thiếu nền móng vững chắc.

rider-waite-smith-tarot
Bài Tarot theo hệ chuẩn Rider Waite Smith.

Có thể bạn muốn tự cảm nhận Tarot và quẳng đi cuốn sách hướng dẫn, đó hoàn toàn là lựa chọn và phụ thuộc và mục đích sử dụng Tarot của bạn. Thậm chí đó còn là điều đáng khen. Thế nhưng, trường hợp bạn có ý định trở thành một reader, thì nghiêm túc nghiên cứu cỗ bài chuẩn là ưu tiên hàng đầu.

morgan-greer-tarot
Bộ bài Morgan Greer Tarot.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là hiện nay có rất nhiều cỗ bài sử dụng hệ thống hình ảnh chuẩn RWS nhưng có biến tấu một chút để đổi gió. Morgan Greer Tarot là một ví dụ, với hình ảnh bám theo bài truyền thống nhưng được phóng to hơn. Ngoài ra còn có các biến thể thú vị khác là Before Tarot, After Tarot, những bộ bài hài hước miêu tả khoảnh khắc trước và sau sự việc trong bộ chuẩn xảy ra.

before-and-after-tarot
So sánh sự khác biệt Before Tarot, Tarot cổ điển, After Tarot.

Để hành trình khám phá Tarot bước đầu thêm hào hứng, bạn có thể cân nhắc chọn bộ bài Tarot tương đối sát hệ thống RWS để học. Hoặc cứ tự do mua bất kỳ cỗ bài nào bạn thích, sau đó nghiên cứu song song bộ bài của mình với hình ảnh chuẩn hiện được đăng tải miễn phí đủ bộ trên mạng. Bằng cách này, bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

Xác định chuẩn đọc bài mình muốn nghiên cứu

Nắm bắt lịch sử hình thành Tarot và các chuẩn bài đã xuất hiện từ cổ chí kim cũng đóng vai trò lớn trong việc chọn bộ bài phù hợp. Sau đây là tóm tắt ngắn gọn một số chuẩn bài được biết nhiều hiện nay.

Tarot of Marseilles

Đây là thủy tổ của Tarot hiện đại. Những lá bài vốn là cardgame trong các gia đình quyền quý ở Ý, Tarot du nhập sang Pháp và được các họa sĩ vùng Marseille thiết kế lại, cùng kỹ thuật in phát triển, đã sản xuất hàng loạt bộ bài dùng để tiên tri đầu tiên – Tarot de Marseilles.

Tarot-of-Marseilles
Tarot de Marseilles

Đặc điểm của Tarot de Marseilles đó là các lá Pips không được vẽ thành một câu chuyện như chuẩn bài Rider Waite Smith quen thuộc. Vốn dĩ trong Tarot de Marseilles, các lá Pips không quan trọng như 22 lá Trump. Hiện có 2 hệ thống chú giải cho Tarot de Marseilles là Marseille 78 (sử dụng 78 lá để tiên tri) và Marseille 22 (chỉ dùng 22 lá Trump để tiên tri).

Các cỗ bài dựa theo chuẩn Marseilles hiện nay bắt đầu tăng lên nhờ sự chú ý của mọi người đối với chuẩn bài này. Nhưng cơ bản các họa sĩ vẫn trung thành bám sát hình ảnh gốc chứ chưa dám phá cách quá xa.

Thoth Tarot

thoth-tarot
Thoth Tarot bản lớn

Thoth Tarot do nhà huyền học Aleister Crowley và họa sĩ Frieda Harris phát triển dựa trên hệ thống bài của hội kín Bình Minh Ánh Kim (The Golden Dawn) và vượt qua họ trở thành chuẩn bài phổ biến nhất chỉ sau Marseille RWS. Công lớn này cũng nhờ vào nữ họa sĩ Frieda Harris, đã thuyết phục được “người đàn ông lười nhất lục địa” Aleister, thay vì dựa hoàn toàn theo chuẩn của Golden Dawn thì nên sáng tạo nên bộ bài hoàn toàn khác.

Tự tay Frieda đã nghiên cứu để thiết kế nên các lá bài, thậm chí trả tiền để Aleister duy trì dự án. Thế nên, Thoth Tarot còn gọi là chuẩn bài Crowley-Harris Tarot.

Rider Waite Smith Tarot

Cuối cùng là chuẩn bài phổ biến nhất hiện nay, được ghép từ tên của nhà huyền học Athur Edward Waite (ông từng là thành viên Golden Dawn) và họa sĩ Pamela Colman Smith, sáng tác. Đặc điểm của chuẩn bài này đó là 40 lá Pips đơn giản đã được Smith vẽ chi tiết hơn, kể một câu chuyện sinh động hơn, nhờ đó mà hiện nay, các reader có xu hướng đọc kỹ những lá này ngang với 22 lá Trumps.

Pamela-Colman-Smith
Pamela Colman Smith cùng các lá Pips được vẽ lại kỹ lưỡng

Các lá bài trong chuẩn RWS được minh họa theo phong cách gần gũi, trang phục cũng đổi khác: bạn sẽ khó biết các nhân vật đến từ quốc gia hay thời đại nào, một chuẩn bài tự do. Chưa kể, sinh sau đẻ muộn hơn, song hành cùng sự ra đời của phân tâm học và tâm lý học phân tích, Rider Waite Smith Tarot mang xu hướng chữa lành và giải tỏa tâm lý hơn hai chuẩn bài kể trên. Bằng chứng là mỗi lá bài Tarot RWS đều có yếu tố “một cách cửa đóng lại cũng là cánh cửa khác mở ra”.

Mỗi hệ thống đọc Tarot sẽ có cỗ chuẩn bài riêng của nó nên việc nắm được đặc điểm của từng hệ thống cũng góp phần lớn trong quá trình chọn bộ bài Tarot phù hợp với bạn. Như Gấu Mèo hiện nghiên cứu cả Thoth nên phải có một bộ Thoth Tarot. Còn nếu chưa đụng đến Marseille thì việc bạn mua một bộ Tarot Marseille hình con mèo cũng chẳng giúp ích được gì.

Liên kết trực giác với cỗ bài

Sau khi chọn được bộ bài Tarot đầu tiên, chăm chỉ nghiên cứu cho đến mức độ gọi là có thể hiểu nghĩa căn bản từng lá bài và xâu chuỗi được câu chuyện, bạn có thể bắt đầu cảm nhận được phong vị của những cỗ bài Tarot khác nhau. Khí đó bạn nhận ra: có những bộ bài bạn hoàn toàn không còn mong ước gì với nó nữa. Đừng xem thường bước cơ bản trên kia, nhờ có nó mà wishlist 25 bộ bài muốn mua của Gấu Mèo đã giảm xuống còn không tới 5 bộ và thậm chí tỷ lệ sẽ rinh thêm một bộ mới trong một năm rưỡi tới có lẽ mong manh.

eight-of-pentacles-tarot-card

Đến đây, nếu muốn sở hữu cỗ bài thứ 2, thứ 3, bạn có thể tha hồ lên các shop và chọn bộ bài Tarot bổ trợ thêm. Gọi là bổ trợ thêm bởi trong thế giới rộng lớn kia, có rất nhiều họa sĩ tài năng đã thổi một cái hồn rất khác cho bộ bài của họ. Có lẽ cùng một lá bài nhưng mỗi họa sĩ sẽ có cách thể hiện ý nghĩa khác nhau, nhấn mạnh chỗ này, liên kết chỗ kia. Thậm chí có những bộ bài có thể giúp bạn như ngửi được mùi hay cảm nhận được hương gió đất, nhờ vào tài năng của người họa sĩ.

Trực giác và hiểu biết của bạn đã đủ vững để biết bản thân cần gì ở một bộ bài. Khi cân nhắc một cỗ bài nào, bạn nên lên YouTube, search tên bộ bài + flip through để xem các clip lật bài, từ đó tránh được việc rước về một bộ bài sau đó ngậm ngùi vì hệ thống hình ảnh của nó không như bạn tưởng, hoặc tệ hơn là mua nhầm hệ bài.

Câu hỏi: Sở hữu bao nhiêu bộ Tarot là đủ?

Câu hỏi “Sở hữu bao nhiêu bộ Tarot là đủ?” có lẽ mang tính cá nhân hơn là nguyên tắc. Sự thật là bạn muốn sở hữu bao nhiêu bộ bài cũng được, không có chuyện “các bộ bài sẽ ganh tỵ lẫn nhau” đâu, nhưng Gấu Mèo vẫn chia sẻ cho bạn đọc nào có phong cách sống và băn khoăn tương tự.

Tarot-decks-collection

Gấu Mèo hướng tới phong cách sống tối giản, thế nên từng cuốn sách mua về phải được đọc, từng bộ bài mua về phải có mối liên kết và được sử dụng. Mình biết có rất nhiều reader sở hữu 25 bộ bài cả Tarot và Oracle trở lên và điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đối với Gấu Mèo, mỗi bộ bài là một người bạn và chọn bài giống như chọn bạn mà chơi vậy, phải tuyển chọn kỹ lưỡng. Điều quan trọng là đặt ra nguyên tắc cho bản thân. Sau đây là cách mình sàng lọc các bộ bài.

Chọn bài theo năng lượng cần

Có những bộ bài toát ra năng lượng tươi vui như Britt’s Third Eye Tarot, cũng có những bộ bài trầm mặc, chín chắn hơn như Anima MundiSasuraibito Tarot, cần thiết cho những trải bài kết nối với cái tôi cao hơn hay người thầy tâm linh. Gấu Mèo hay sử dụng Tarot of Pagan Cats cho những lúc cần tỉnh táo đối mặt với vấn đề nào đó. Art of Life được dùng như Tarot lẫn Orcacle, thích hợp cho rút thông điệp 1 lá mỗi ngày.

Chọn theo cách thể hiện ý nghĩa lá bài

Ở thời điểm hiện tại, Gấu Mèo sẽ không cần thêm cỗ bài nào mang phong cách RWS nữa, loại bỏ được những bộ bài được vẽ hoành tráng nhưng chỉ bám sát theo chuẩn bài cổ điển, không sáng tạo gì hơn. Điều này đã xảy ra với Ask The Witch Tarot, ban đầu mình đã rất thích bộ này, cho tới khi xem clip lật bài và không thích lắm các lá Pips. Dù sao thì đây vẫn là bộ bài đẹp, chỉn chu.

Năm nay, Gấu Mèo được tặng bộ The Cook’s Tarot và cực kỳ hài lòng với nó bởi sự sáng tạo độc đáo của tác giả. Các bạn có thể đọc thêm bài review tại đây.

Kết

Trên kia là những chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân của Gấu Mèo, nhằm giúp bạn đọc tiết kiệm chi phí hơn trong giai đoạn đầu khám phá thế giới huyền học. Đương nhiên, bài viết mang tính tham khảo và bạn có toàn quyền lựa chọn theo ý thích. Hãy dùng trực giác, mấu chốt khi sử dụng Tarot đó là trực giác và vận dụng nó trong việc chọn bộ bài Tarot phù hợp là bước thực hành trực giác đầu tiên cho bạn đấy.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!