Tarot và 5 ‘huyền thoại’ bạn nên ngừng tin theo

Tarot đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, thế nhưng chỉ mới khoảng năm 2017 và đặc biệt gần đây với những biến cố toàn cầu, làn sóng tìm hiểu tâm linh, chữa lành nội tại mới được phổ biến nhiều đến người trẻ. Tarot hiện nay ngoài vai trò bói toán, còn có tác dụng tâm lý và ai cũng có thể sử dụng Tarot mà không cần đến “năng lực” đặc biệt gì.

this-might-hurt-tarot

Thời gian đầu khi mới len lỏi vào văn hóa đại chúng Việt Nam, bao quanh Tarot là rất nhiều bàn tán về loại hình tâm linh này, nhiều trong số đó là những đồn đại có phần thổi phồng, khiến Tarot mang màu sắc ma mị, thậm chí đáng sợ. Trong bài viết này, Gấu Mèo xin được trình bày một số quan điểm cá nhân về những lời đồn phổ biến về Tarot.

Hiện nay, những bàn tán này không còn được nhắc đến nhiều như trước, nhưng Gấu Mèo vẫn lập ra một danh sách phòng khi bạn đọc mới tìm hiểu về Tarot có thể gỡ rối ít phần.

Myth 1: Dùng Tarot là đêm nào cũng ‘phải’ nói chuyện với ‘nó’

Đây là một chuyện huyền thoại nghe cực kỳ giải trí về Tarot mà Gấu Mèo thường nghe người ta bàn tán thời Tarot mới manh nha nổi lên và trên mạng xã hội bắt đầu thảo luận về nó. Theo như những người tin vào myth này, đó là mỗi bộ bài Tarot đều có một linh hồn sống trong đó và người sở hữu bộ bài có nghĩa vụ chăm sóc, bầu bạn với bộ bài như một sinh linh có sức sống.

tarot-reader-practice

Điều này khiến cho hình ảnh Tarot reader có phần kỳ dị, thậm chí đáng sợ đối với những người chưa hề biết gì về Tarot. Ban đầu nghe điều này, Gấu Mèo cũng bật cười, cơ bản nó cũng có phần đúng, nhưng vẫn có phần sai. Sai ở đâu? Sai là ở chữ ‘phải’. Thật ra không có gì ‘phải’ ở đây cả, chẳng có nguyên tắc hay nguồn năng lượng nào bắt buộc bạn phải trò chuyện với bộ bài mỗi đêm cả. Tarot không phải Kumanthong.

givenchy-tarot-cards

Đúng ở đâu? Đúng là vì nhiều reader cũng “trò chuyện” với bộ bài của họ thật. Nhưng kiểu trò chuyện này không có gì ghê gớm hay huyền hoặc như mọi người vẫn nghĩ đâu. Đó có thể là thi thoảng ta trải bài về thông điệp cần nghe lúc này, hỏi xin ý kiến, hỏi về bản thân như điểm mạnh/hạn chế, tài năng tiềm ẩn… Đôi khi thông điệp tích cực hoặc xác đáng, reader có thể tỏ ra biết ơn hoặc tâm đắc với bộ bài, vì năng lượng liên kết rất đẹp. Hoàn toàn không có tà thuật gì ở đây cả.

tarot-original-deck

Ngoài ra, lời đồn rằng có linh hồn ẩn trong bộ bài như đã nói ở trên, Gấu Mèo hay nhiều reader khác hay gọi đó là “năng lượng” hơn. Mà nếu có là linh hồn cũng không phải là vấn đề. Trong niềm tin của những người tìm hiểu tâm linh, mỗi con người chúng ta đều có một đội ngũ tâm linh/linh hồn hoặc thiên thần bảo hộ luôn đi theo và hỗ trợ chúng ta trên đường đời. Chúng ta có thể kết nối với đội ngũ ấy thông qua trải bài Tarot và qua đó, người thầy tâm linh cũng có thể đưa ra hướng dẫn, dấu hiệu cho ta.

tarot-the-death

Tóm lại, hãy nhớ, nếu sử dụng Tarot như một công cụ tâm lý, chữa lành, thì chẳng có nghi thức nào bắt buộc đối với bạn cả. Hãy vận dụng trực giác của mình để biết điều gì cần làm hơn và hãy luôn đặt câu hỏi cho mọi lời tuyên bố nhuốm màu ma mị.

Myth 2: Mua bộ bài mới thì bộ cũ sẽ “ganh tỵ”, không hòa hợp, thậm chí “đánh nhau”

Đây cũng là câu chuyện mang tính giải trí khác thời Tarot mới du nhập vào Việt Nam. Myth này thì chắc không cần phải lý giải nhiều vì nếu hay xem video chọn tụ bài, hẳn các bạn cũng đã hiểu. Đó là mỗi reader đều có thể sở hữu nhiều bộ bài, có khi hơn 10 bộ, hàng chục bộ nếu thích mà chẳng cần phải lo chúng “đánh nhau”.

tarot-oracle-decks
Điển hình số lượng bộ bài một reader sở hữu. Ảnh: Rena Tarot

Thay vì lo chúng “đánh nhau”, khi lên kế hoạch mua một bộ bài Tarot mới, bạn nên xem xét năng lượng kết nối giữa lá bài và bạn, đó có phải mảnh ghép bạn cần cho những câu hỏi nhất định, chưa kể là cân đo về tài chính. Ví dụ, Gấu Mèo có 6 bộ Tarot và 1 bộ Oracle, một bộ đầu tiên được tặng và 4 bộ còn lại đều cân nhắc khi mua, tới giờ còn sử dụng thường xuyên.

Một bộ duy nhất là blind buy và sẽ đem tặng vì không còn kết nối nữa. Trong 4 bộ bài sử dụng thường xuyên, Gấu Mèo có 2 bộ làm đối trọng năng lượng với nhau là Britt’s Third Eye (tươi sáng, tích cực) và Anima Mundi (trầm lắng, tĩnh tại). Dù năng lượng trái ngược nhau nhưng không hề có xung đột nào mà ngược lại còn mang lại sự cân bằng cho bộ sưu tập của mình.

tarot-readind-meaning

Bản thân Gấu Mèo khi mua bộ bài mới thì trải thử bộ bài cũ cũng chẳng thấy khác biệt nhiều trong thông điệp, thậm chí chúng còn hỗ trợ lẫn nhau. Nếu hay xem video trải tụ bài, bạn sẽ hiểu cách các reader phối hợp nhiều bộ bài với nhau để có được câu trả lời toàn diện hơn.

Myth 3: Không nên cho người khác đụng vào bài của mình, càng không được cho họ xem từng lá bài

Lời đồn này cũng áp dụng theo hướng ngược lại, đó là bạn không được chạm vào bài của người khác và nhất là không được lật xem từng lá (trong trường hợp bộ bài đẹp và bạn xem nó như tác phẩm nghệ thuật). Điều này thì tùy vào cảm nhận từng người.

tarot-card-reading-session

Nếu bạn không muốn người khác đụng vào bài của mình vì cảm nhận được năng lượng của họ có thể ảnh hưởng, thì đó là cơ chế của bạn. Bản thân Gấu Mèo cũng không thích cho một số cá nhân cụ thể đụng vào bài của mình, thật ra, đó là những cá nhân toxic và kiểu người như thế thậm chí ai cũng muốn tránh xa ở mọi phương diện.

tarot-of-marseilles

Gấu Mèo nghĩ, ta nên xem đây là vấn đề tài sản cá nhân hơn. Ví dụ, muốn đụng vào bài của ai đó hoặc lật xem từng lá bài, bạn nên xin phép người sở hữu trước. Một bộ bài Tarot có thể đắt tiền và mong manh, có một số ý tứ cần giữ gìn tương tự như khi bạn mượn sách đọc vậy.

Myth 4: Đọc bài Tarot là tiết lộ thiên cơ, sẽ phải đánh đổi, dễ gặp xui xẻo… Đó là lý do xem Tarot phải lấy/trả tiền

Đây là huyền thoại phổ biến và tồn tại lâu nhất đến tận ngày nay, đồng thời cũng gây nhiều tranh cãi nhất. Theo quan điểm riêng của Gấu Mèo là thế này: xem Tarot là một loại hình dịch vụ, có cung cấp và sử dụng dịch vụ thì đương nhiên có trao đổi tiền bạc, nó không liên quan đến số phận của reader hay bù đắp tai ương họ sẽ gánh.

tarot-and-life

Nói về việc đọc Tarot là tiết lộ thiên cơ, sẽ bị trừng phạt gì đó, thật sự Gấu Mèo không muốn thuyết phục bạn tin vào điều gì, chỉ trình bày lý giải riêng của mình: đó là Tarot không tiết lộ thiên cơ gì cả, sẽ chẳng ai bị trừng phạt. Niềm tin về nghiệp quả rất đa dạng nên chỗ này tùy vào tôn giáo hoặc các nghiên cứu riêng của bạn mà đánh giá, còn theo Gấu Mèo, tương lai luôn biến đổi tùy theo hành động của bạn trong hiện tại, trong từng phút giây.

tarot-cards-guide

Các trải bài dự đoán tháng, tuần, năm không phải để báo trước tương lai, mà để gợi ý quỹ đạo hành trình của bạn. Nó sẽ thay đổi nếu năng lượng của bạn không thẳng hàng với điều vũ trụ sắp đặt (một lần nữa, điều này tùy thuộc vào niềm tin của bạn). Nếu ai đó nói Tarot là mê tín, thì myth này nên xếp vào hàng mê tín của mê tín. Ngay cả những người sử dụng Tarot cũng bác bỏ huyền thoại số 4 này.

Myth 5: Tarot là phép thuật/tà thuật/thiên về tâm linh, thế nên người đọc Tarot mới bị “mệt”

Đây cũng là hiểu lầm thường được thần thánh hóa lên bởi những người không hiểu về Tarot (mê tín của mê tín), đồng thời thần thánh hóa reader, điều mà chẳng reader nào muốn. Họ cho rằng do reader có “người dựa”, bám vào chỉ cho đọc bài nên mới nhanh mệt hay có khi ngáp dài ngáp vắn lúc đọc.

tarot-reader-myth

Thực tế, mệt mỏi sau khi đọc bài là chuyện rất bình thường. Khi trải bài, reader phải giải nghĩa từng lá bài, kết hợp, xâu chuỗi chúng lại với nhau, đưa ra phán đoán, sau đó diễn đạt thành câu từ sao cho trôi chảy, dễ hiểu đối với querent. Tất cả quá trình đó thật sự rất tốn năng lượng. Nó cũng giống như bạn giải toán thôi, hay thậm chí là ngồi suy nghĩ câu từ rồi viết bài này, Gấu Mèo cũng thấy mệt nữa mà.

Kết

Hy vọng Gấu Mèo đã giúp bạn hiểu ra một số vấn đề. Cách sử dụng và nhìn nhận Tarot thật sự mang tính cá nhân rất nhiều, mỗi người sử dụng Tarot đều có niềm tin của riêng mình. Phía trên cũng là diễn giải của riêng mình thôi, một người sử dụng Tarot như phương pháp chữa lành. Nếu bạn có suy nghĩ khác, thì vấn đề là quan điểm của bạn khác chứ không có đúng hay sai rõ ràng.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!